สิวบนหนังศีรษะ เกิดจากอะไร ?

การเป็นสิวเป็นเรื่องปกติของทุกคน ซึ่งเกิดจากการที่ผิวหนังจะต้องขับเอาความมันส่วนเกินออกมา เมื่อหนังศีรษะมีความมัน โดยเกิดจากรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะมีการหลั่งต่อมน้ำมันออกมาในปริมาณมาก จึงทำให้เกิดความสกปรกมากขึ้นจนส่งผลให้เกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวบนหนังศีรษะ บางคนอาจจะเป็นแค่สิวเม็ดเล็ก ๆ แต่บางคนอาจถึงขั้นเป็นสิวอักเสบ หรือเกิดจากการที่ดูแลความสะอาดของผิวหนังได้ไม่ดีพอ สิวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ที่มีความมัน ไม่ว่าจะเป็น ผิวหน้า ผิวกาย หรือแม้กระทั่งบนหนังศีรษะ

ส่วนใหญ่หลายพูดถึงเรื่องสิว ทุกคนก็จะนึกถึงการมีสิวที่ผิวหน้าเพราะเราสามารถมองเห็นได้ และทำให้ความไม่สบายใจและขาดความมั่นใจไป แต่สำหรับสิวบนหนังศีรษะนั้นจะสร้างความเจ็บปวดทุกครั้งที่หวีผมหรือสระผมแล้วไปโดน อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กแม้เราไม่ได้เห็น อย่างไรก็ตาม สิวที่ขึ้นบริเวณนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คุณเกิดอาการผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านได้ ซึ่งวิธีแก้ไขแบบง่าย ๆ คือพยายามหลีกเลี่ยงการแกะ หรือบีบเพื่อเอาหัวออก เพราะอาจจะทำให้สิวเกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น และจะหายช้าลงกว่าเดิม และควรเลือกใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติในการกำจัดความมัน ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะมันมากกว่าเดิม