คอลลาเจนกับผิวพรรณ

ผิวหนังของเราสามารถแบ่งออกได้เป็น3 ชั้นได้แก่
หนังกำพร้า(ผิวหนังชั้นนอก) หนังแท้(ผิวหนังชั้นใน) และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง(ชั้นไขมันล่างสุดต่อกับอวัยวะภายใน) ซึ่งคอลลาเจนจะอยู่ในผิวหนังชั้นที่สอง คือชั้นหนังแท้ (ผิวหนังชั้นใน) ถ้าเราขาดคอลลาเจนจะทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย เนื่องจากคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักนอกจากนั้นยังมี อิลาสตินและ กรดไฮยาลูโรนิค ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับคอลลาเจน อิลาสติน และกรดไฮยาลูโรนิคกันดีกว่า

1.คอลลาเจน(Collagen) คือโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบหลังของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน คอลลาเจนจะมีรูปร่างเกี่ยวพันกันสามเส้นซึ่งแต่ละเส้นประกอบไปด้วยสายแปปไทด์ กระบวนการสร้างคอลลาเจนนั้นซับซ้อนและต้องอาศัยเอนไซม์ แร่ธาตุและชีวโมเลกุลหลายชนิดในแต่ละขั้นตอน โดยปกติผิวหนังที่มีคอลลาเจนอยู่มากผิวหนังของมนุษย์จะมีความยืดหยุ่น เต่งตึง เรียบเนียน นอกจากผิวหนังแล้วเนื้อเยื่อทั้งหมดในร่างกาย คอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เซลล์ยึดเกาะกัน

2.อิลาสติน (Elastin) มีความคล้ายคลึงกับคอลลาเจนมาก แต่สามารถยืดได้มากกว่า จึงเป็นตัวทำให้ผิวหนังของเรามีความยืดหยุ่น อิลาสตินยังเป็นโครงสร้างสำคัญที่ยึดให้เซลล์ผิวเรียงตัวอย่างเหมาะสม
ประโยชน์ของอิลาสติน
- ทำหน้าที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว
- ป้องกันภาวะโรคกระดูกพรุน
- ลดเลือนริ้วรอย
- ชะลอความแก่
- ผิวพรรณดูชุ่มชื่น

3.กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic Acid) หรือ HA เป็นสารอิ่มน้ำ กรดไฮยาลูรอนสามารถเติมความชุ่มชื้นและเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ทันที เมื่อผิวของคุณแห้งไฮยาลูรอนก็จะช่วยให้ผิวดูอิ่มฟู นุ่ม และชุ่มชื้น อีกด้วย