ข่าวสาร

สาเหตุและวิธีป้องกันสิวที่หลัง

สาเหตุและวิธีป้องกันสิวที่หลัง

ปัญหาของสิวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะการเป็นสิวนั้นกว่าจะรักษาหายได้ อาจใช้เวลานานพอสมควร และต้องใช้เงินเพื่อรักษาอีกมากมาย บางคนรักษามาทั้งชีวิตก็ไม่หายสักที ปกติสิวมักจะขึ้นบริเวณใบหน้ายังสามารถไปขึ้นในบริเวณอื่นได้อีก อาจจะเป็นที่หน้าอก ลำคอ หลังและที่อื่นๆ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง สิวที่หลังว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร และมีวิธีป้องกันไม่ให้เป็นสิวที่หลังอย่างบ้าง

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง มาจากอะไร าเหตุของการเกิดสิวที่หลัง มาจากอะไร

อย่างที่ทราบกันดีว่าสาเหตุของการเกิดสิวนั้น มีปัจจัยหลายอย่างด้วยกันเช่น

1.เรื่องของฮอร์โมน

2.กรรมพันธุ์

3.อาหารการกิน เช่นพวกของมันหรือทอด

4.ผลข้างเคียงจากการใช้ผลิตภัณฑ์หรือยา

5.ความเครียด

6.สิ่งสกปรกตกค้างหรือเหงื่อ จากการทำความสะอาดไม่หมดจด

 

วิธีป้องกันการเกิดสิวที่หลัง

สิวที่หลังเป็นปัญหาผิวที่เราป้องกันได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากมีปัจจัยการเกิดสิวทั้งภายนอกและภายในร่างกาย สิ่งที่คุณทำได้คือการดูแลตนเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางประการ

1.อาบน้ำทุกครั้งที่มีเหงื่อออกมากๆ หลังออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่เรียกเหงื่อ ควรรีบอาบน้ำชำระร่างกายทันที ไม่ควรปล่อยให้เหงื่อหมักหมมอยู่บนผิวหนังเป็นเวลานานๆ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศร้อนมากๆ

2.สครับผิวอย่างสม่ำเสมอ สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างหรืออุดตันในรูขุมขน รวมถึงเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ควรขัดอย่างเบามือและไม่ทำบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ผิวแห้งได้

3.สวมใส่เสื้อผ้าที่บางเบา และหลีกเลี่ยงการสะพายกระเป๋าเป้ที่หลัง ควรใส่เสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย เนื้อผ้าสามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ดี หลีกเลี่ยงเสื่อผ้าที่รัดแน่นหรือพอดีตัวจนเกินไป และการสะพายกระเป๋าเป้ที่หลังนั้นจะทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหนังและเป็นสาเหตุให้เกิดสิวที่หลังตามมาได้

4.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ เพื่อรักษาสมดุลภายในร่างกาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้งหรือไขมันสูเพราะไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

 

5.หมั่นดูแลความสะอาดของเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ สาวๆ ที่มีผมค่อนข้างยาวควรรักษาความสะอาดของเส้นผมอยู่เสมอ อาจมัดหรือรวบผมเพื่อไม่ให้มาสัมผัสที่แผ่นหลังบ่อยๆ เพราะน้ำมันและสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามเส้นผมอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้นั่นเอง

 

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
 
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 

 

 

 

                     Line @asokeskinhospital