ข่าวสาร

ผื่นแพ้ยุง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าตัวป่วนกันเลยก็คือยุง   ยุง เป็นแมลงที่มีขนาดเล็ก มี 6 ขา ลำตัวเป็นปล้องมีปีก 1 คู่ ยุงมีหนวดทำหน้าที่รับรู้สารเคมีรอบตัวปากไว้ดูดเลือด ยุงในเมืองไทยมีหลายร้อยชนิด ยุงที่ดูดเลือดจะเป็นยุงตัวเมีย ส่วนยุงตัวผู้จะกินน้ำหวานจากดอกไม้ ยุงทุกชนิดทั่วโลกมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือวางไข่ในน้ำ ยุงลายจะวางไข่เหนื่อน้ำยุงแต่ละชนิดมีระยะฟักตัวแตกต่างกัน ขึ้นกับชนิดของยุงและอุณหภูมิของน้ำ ไข่ของยุงส่วนใหญ่จะไม่ทนต่อความแห้งแล้ง ยกเว้นไข่ของยุงลายจะอยู่ได้นานถึง 2-3 เดือน เป็นเหตุผลที่ทำให้ยังคงมีโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะ เช่น ไข้เลือดออก ตลอดทั้งปีไม่เฉพาะฤดูฝน
 
ผื่นแพ้ยุง เป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้ สารก่อภูมิแพ้ในน้ำลายยุงพบมากในเด็กเมื่อถูกยุงกัด ผิวหนังของคนส่วนใหญ่มักจะมีปฏิกิริยาเฉพาะที่ ลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงคันเล็กน้อยแล้วจะค่อยๆหายไปในเวลาไม่นาน ปฏิกิริยาจะมากหรือน้อยขึ้นกับแต่ละบุคคล 
 
กรณีที่ปฏิกิริยาเป็นมากและนาน เกิดจากปฏิกิริยาภูมิไวเกินของร่างกายต่อสารก่อภูมิแพ้ในน้ำลายยุง เรียกว่า “ผื่นแพ้ยุง” มักเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อถูกยุงกัดจะเกิดตุ่มนูน บวมแดงมากกว่าคนทั่วไปคันมาก มักเกิด
หลังถูกยุงกัดภายในเวลาเป็นชั่วโมงและอยู่นานเป็นสัปดาห์ 
 
บางรายมีตุ่มน้ำ ผู้ป่วยมักจะเกาจนเป็นรอยแผลตื้นๆอาจมีเลือดซึม เวลาหายมักจะเป็นรอยดำหรือรอยขาวกลมๆที่ล้อมรอบวงสีดำตามแขนขาทั้ง 2 ข้าง ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนอาจเกิดแผลลึก เมื่อหายจะเป็นแผลเป็น ทำให้เกิดอาการขาลายผิวหนังไม่สวยงาม รายที่เป็นรุนแรงอาจมีอาการทางระบบอื่นๆของร่างกายร่วมด้วยแต่พบน้อยมาก )ฏิกิริยาเหล่านี้จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น
 
ยุง มด และแมลงต่างๆดูว่าตัวเล็กแต่ถ้าเกิดผื่นหรืออาการแพ้เรื่องกลับไม่เล็กตามเราจึงควรปกป้องผิว เพื่อไม่ให้โดนยุงกัดซ้ำแล้วซ้ำอีก ด้วยผลิตภัณฑ์ป้องกันยุงตามสภาพผิวของแต่ละช่วงวัย เพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิว และถ้าโดนยุงกัดจนเป็นแผลแล้วสามารถปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังได้ค่ะ
 
 
 ผื่นแพ้ยุง 
 
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
 
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 

 

 

 

                     Line @asokeskinhospital