ข่าวสาร

ผื่นผ้าอ้อมกับลูกน้อย

ผื่นผ้าอ้อมกับลูกน้อย

ผื่นผ้าอ้อมพบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก 3-18 เดือน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากสารระคายเคืองในปัสสาวะ อุจจาระ ความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมอาจเกิดขึ้นจากการเาสียดสีระหว่างผิวหนังและผ้าอ้อม หรือจากการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่น เชื้อรา ลักษณะเป็นผื่นแดง มักพบตามส่วนนูนที่สัมผัสกับผ้าอ้อมที่เปียกชื้น ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านใน ก้น อวัยวะเพศ บางครั้งผื่นจะแดงมากและพบเป็นตุ่มนูน ตุ่มน้ำ หรือรอยถลอกได้

การรักษาผื่นผ้าอ้อม

การรักษาจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุของผื่น ในบริเวณที่มีผื่นแดงสามารถใช้ยาสเตียรอยด์ชนิดอ่อน หรือถ้าผื่นเกิดจากเชื้อรา ให้ทายาฆ่าเชื้อรา และสำคัญในการดูแลรักษาความสะอาดหลังจากอุจจาระและปัสสาวะทำความสะอาดผิวหนังให้แห้งอยู่เสมอและควรเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ เพื่อให้ผิวหนังบริเวณที่สวมใส่ผ้าอ้อมแห้งไม่อับชื้น ผ้าที่ใช้แนะนำให้ใช้ผ้าอ้อมที่เนื้อไม่หนาเกินไป ระบายอากาศได้ง่าย หากใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรจะเลือกขนาดผ้าอ้อมที่เหมาะสมกับลูก มีคุณสมบัติในการซึมซับและการระบายอากาศที่ดี การทาเคลือบบริเวณผิวหนังด้วย Protective Skin Barrier หรือครีมที่ช่วยในการปกป้องผิวหนังที่มีส่วนประกอบของซิงก์หรือสังกะสี จะช่วยลดการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

ดูแลลูกน้อยอย่างไรเมื่อเกิดผื่นผ้าอ้อม?

ในช่วงที่เกิดผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวเด็กบอบบางมากกว่าเดิม คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจกับการดูแลผิวจุดนี้เป็นพิเศษ เพื่อช่วยให้อาการดีขึ้นดังนี้

1.รักษาความสะอาด เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศ ก้น และบริเวณโดยรอบด้วยน้ำสะอาด เลือกใช้ผ้าที่มีความอ่อนนุ่มซับแทนการถู เพราะผิวของเด็กมีความบอบบางและระคายเคืองได้ง่าย จากนั้นให้ทายาที่เป็นครีมหรือขี้ผึ้งสำหรับผื่นผ้าอ้อมบาง ๆ เพื่อช่วยป้องกันความชื้นและไม่ให้บริเวณที่เกิดผดผื่นได้รับการเสียดสีเพิ่มมากขึ้น

2.ดูแลผิวบริเวณก้นให้แห้งอยู่เสมอ หลังการล้างทำความสะอาด ให้วางตัวเด็กลงบนผ้าขนหนู ซับน้ำส่วนเกินบริเวณก้นและอวัยวะเพศอย่างเบามือก่อนการใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ เพื่อป้องกันการเปียกชื้นและทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม อาจเลือกใช้ผ้าอ้อมชนิดที่ดูดซับความชื้นได้ดี รวมไปถึงเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีหลังการอุจจาระ

3.ปล่อยให้อากาศถ่ายเทบ้าง ความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมนาน ๆ อาจทำให้ผื่นรุนแรงมากขึ้น ทางที่ดีควรให้ผิวลูกได้พักบ้าง คุณแม่ควรเว้นช่วงให้ลูกน้อยไม่ต้องสวมใส่ผ้าอ้อมในระหว่างวัน อาจเป็นช่วงที่ลูกงีบหลับ หรือทิ้งช่วงสัก 10 นาทีก่อนการใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงผ้าอ้อมที่ใช้วัสดุหลักเป็นพลาสติก รวมไปถึงเลือกขนาดของผ้าอ้อมให้มีไซส์ใหญ่กว่าปกติเล็กน้อยจนกว่าอาการจะดีขึ้น

4.ทายาเคลือบปกป้องผิว การทายาควรทาบาง ๆ บนผิวของทารกและอาจทาปิโตรเลียม เจลลี่ (Petroleum Jelly) ทับอีกชั้นป้องกันไม่ให้ยาติดกับผ้าอ้อม ซึ่งตัวยามักจะมีซิงค์ ออกไซด์ เป็นส่วนประกอบสำคัญ สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งครีม โลชั่น ขี้ผึ้ง หรือยาป้าย และเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมในครั้งต่อไปอาจใช้สำลีชุบน้ำมันมิเนอรัล (Mineral Oil) เช็ดยาที่ทาไว้ออกบางส่วนแล้วทาใหม่ แต่ไม่ควรเช็ดออกทั้งหมด เพราะจะยิ่งทำให้ผิวเด็กเกิดการระคายเคืองมากกว่าเดิม โดยก่อนการใช้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรในการเลือกประเภทตัวยาให้เหมาะกับลูกน้อย และคำนึงถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับทารก ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของผงฟู กรดบอริก (Boric Acid) การบูร (Camphor) ฟีนอล (Phenol) เบนโซเคน (Benzocaine) ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine) หรือซาลิซัยเลท (Salicylates) เพราะเป็นสารที่อันตรายต่อผิวทารก

5.อาบน้ำเป็นประจำ คุณแม่ควรอาบน้ำให้ลูกเป็นประจำทุกวัน อาจใช้น้ำอุ่นเล็กน้อยและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสารเคมีและน้ำหอม

6.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อเด็ก ไม่ควรใช้ทิชชู่เปียกหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวเด็กแห้งและระคายเคืองมากขึ้น รวมไปถึงแป้งที่มีส่วนผสมของทัลค์ (Talc) หรือเรียกว่า แป้งทัลคัม (Talcum Powder) ซึ่งเป็นอันตรายต่อปอดของทารก

ผื่นผ้าอ้อมมักจะเกิดขึ้นประมาณ 2-3 วัน และเมื่อดูแลตามคำแนะนำเบื้องต้นก็สามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ แต่ในกรณีที่เกิดการติดเชื้อรา (Candidal Infection) แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาต้านเชื้อรา (Antifungal Medicines) หรือสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) ในรายที่เกิดแผลพุพอง(Impetigo) จากการติดเชื้อแบคทีเรีย และยาสเตียรอยด์อ่อน ๆ รูปแบบครีมหรือขี้ผึ้ง

แต่ทั้งนี้ถ้าหากลูกรักของเราเกิดมีอาการผิดปกติบริเวณที่ผิวหนังเราไม่ควรซื้อยารักษาให้ทารกเองควรพาทารกมาพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อวินิจฉัยและรักษาอย่างตรงสาเหตุต่อไปค่ะ

 

 

 

 

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
 
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 

 

 

 

                     Line @asokeskinhospital