ข่าวสาร

วิตามินอี ผู้ช่วยที่ดีของผิวหนัง

 

รู้หรือไม่

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ใช้ทางผิวหนังมานานกว่า 50 ปี และเป็นส่วนผสมสำคัญในเครื่องสำอาง โดยมีสรรพคุณเพื่อต้าน

อนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ปกป้องผิวจากแสงแดดและช่วยกดภูมิต้านทาน มีประโยชน์กรณีมีภูมิต้านทานผิดปกติอยู่


 

เรื่องน่ารู้ของวิตามินอี

1.นำมาใช้รักษาโรคผิวหนัง เช่น กลุ่มอาการเล็บเหลือง การแตกของเม็ดเลือดแดง

  ปวดหัวจากแดปโซน ซับคอร์เนียลพัสทูลาเดอร์มาโทซิส โรคอะไมลอยด์โดซิสที่ผิวหนัง               

                                                  

2.ใช้ได้ผลในผู้ป่วยบางรายที่เป็นภูมิแพ้ สะเก็ดเงิน แผลกดทับ(โดยเฉพาะใช้ร่วมกับวิตามินเอและสังกะสี)

    สิว(โดยเฉพาะถ้าใช่ร่วมกับวิตามินซี) ฝ้า โรคตุ่มน้ำทางผิวหนัง ตุ่มน้ำพองใสในเด็ก และใช้ในการป้องกันมะเร็งผิวหนัง

 

3.ด้านเวชสำอาง มีการนำวิตามินอีผสมในผลิตภัณฑ์อย่างมากมาย เช่น ผลิตภัณฑ์ชะลอวัย

   มอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยเรื่องผิวแห้ง ลอก คัน และระคายเคือง เช่น ผื่นผ้าอ้อม ผิวหนังไหม้หลังจากฉายรังสีและแผลเป็น

   (ผลการศึกษาพบว่า การรักษาแผลเป็นด้วยวิตามินอี ยังมีความขัดแย้ง บ้างก็ว่าได้ผล บ้างก็ว่าไม่ได้ผล)

 

4. มีบางการศึกษาค้นพบว่ากรดเฟอรูลิก ช่วยเพิ่มความคงตัวของวิตามินอีผสมซี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องผิวจากแดด

 

แหล่งที่พบ

ร่างกายเราไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากภายนอก อาหารที่มีมาก ได้แก่ ถั่ว ผักโขม ธัญพืช ธัญพืชเต็มเม็ลด

น้ำมันมะกอกและน้ำมันดอกทานตะวัน

 

ข้อควรระวัง

ในการรับประทานอาจต้องระวังเรื่องของเลือดออกง่าย โดยเฉพาะถ้าใช้ร่วมกับยาป้องกันเลือดแข็งตัว หรือยาสลายลิ่มเลือด

หากจำเป็นต้องผ่าตัด จะต้องหยุดใช้วิตามินอี