ข่าวสาร

โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังที่ไม่ควรมองข้าม

โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังที่ไม่ควรมองข้าม

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ผิวหนังชนิดหนึ่งที่ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การติดเชื้อบางชนิด การดื่มสุรา สูบบุหรี่หรือแม้แต่น้ำหนักเกินอาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงินได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้โรคสะเก็ดเงินยังทำให้เกิดอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต โดยเฉพาะด้านรูปลักษณ์ภายนอก เกิดความไม่มั่นใจในการพบปะบุคคลทั่วไป

ด้วยเหตุนี้ การทำความรู้จักกับโรคสะเก็ดเงิน อาการของโรค และวิธีรักษาป้องกัน ตลอดจนการดูแลตนเองเมื่อป่วยเป็นโรคนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ป่วยเองหรือบุคคลที่ใกล้ชิดผู้ป่วยด้วย โรคสะเก็ดเงินมีจุดสังเกตอย่างไรบ้าง

1.ผื่นมีหลายแบบ เกิดที่บริเวณใดก็ได้ แต่มักไม่พบที่ใบหน้า ผื่นมีการกระจายตัว 2 รูปแบบ คือ ลักษณะกระจายทั่วตัวและลักษณะของผื่นเฉพาะที่

2.ผื่นชนิดที่กระจายทั่วตัว มีลักษณะเป็นปื้นแดงเล็กมีขุยไม่หนา พบมากในเด็ก และมักพบเป็นปฏิกิริยาเกิดหลังการติดเชื้อบางอย่าง

3.ผื่นลักษณะที่พบบ่อยคือผิวหนังอักเสบเป็นปื้นแดง ขอบชัดเจนมีขุยคล้ายสะเก็ดสีเงิน มีทั้งแบบอาการเฉียบพลันและเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือเข่า ศอก สะดือ หนังศีรษะ

4.หากเป็นที่บริเวณข้อพับ เช่น ขาหนีบ รักแร้ อวัยวะสืบพันธุ์ และใต้ฐานเต้านม ผื่นจะมีสะเก็ดค่อนข้างน้อยหรือไม่มีเลย และพื้นสีผิวค่อนข้างมัน

5.ความผิดปกติอื่นๆที่พบได้ เช่น เล็บผิดปกติ ข้ออักเสบ เป็นต้น

6.นอกจากนี้ยังมีผื่นสะเก็ดเงินชนิดตุ่มหนองทั้งตัว ชนิดตุ่มหนองตามขอบนิ้วและชนิดผื่นแดงออกทั่วตัว แต่เป็นชนิดที่พบได้ไม่บ่อย

กลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคสะเก็ดเงิน

ถึงแม้จะยังไม่ทราบสาเหตุของโรคที่แท้จริง แต่พบว่ามีการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ผิดปกติ ส่งผลให้เกิดการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังเร็วขึ้นกว่าปกติในบริเวณที่เป็นผื่น จึงหนากว่าผิวหนังปกติ การเกิดผื่นเริ่มจากมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น ได้แก่ อารมณ์เครียด ผิวหนังบาดเจ็บ (มีรอยฉีกขาด รอยแกะ รอยเกา เป็นต้น) อาการเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อสเตรปโตค็อกคัส (Streptococcus) การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน (ผื่นมักเริ่มเกิดในช่วงแตกเนื้อหนุ่มหรือเป็นสาว)และยาบางชนิด (พบได้น้อย) ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆดังกล่าวข้างต้น เท่าที่จะสามารถทำได้ อย่างไรก็ดี น่าจะมีปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจากที่กล่าวมา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันด้วย

ทางด้านพันธุกรรม ยังไม่พบอย่างชัดเจนว่าเกี่ยวข้องโดยตรงแต่จากการศึกษาพบว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน จะมีสมาชิกอย่างน้อยหนึ่งคนจากในเครือญาติที่ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน เช่นเดียวกัน ฉะนั้นถ้าคนในครอบครัวมีประวัติเคยเป็น ควรนำญาติมาตรวจร่วมด้วย

การดูแลและใส่ใจของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าโรคสะเก็ดเงินนั้นไม่ใช่โรคติดต่อ คนใกล้ชิดควรเข้าใจ อย่ารังเกียจผู้ป่วย ควรให้กำลังใจผู้ป่วย เพื่อที่จะให้ผู้ป่วยได้บรรเทาความเครียด และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถรับประทานอาหารได้ ให้ผู้ป่วยได้กินอิ่มนอนหลับ ซึ่งวิธีการต่างๆนี้จะช่วยควบคุมโรคให้สงบลงได้ และผู้ป่วยก็ควรใส่ใจในการดูแลตัวเองด้วย ผู้ป่วยควรรู้ว่าอะไรทำได้หรือไม่สามารถที่จะทำได้และอาหารอะไรที่ไม่ควรรับประทาน ทั้งยังต้องติดตามรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่อง เพราะโรคสะเก็ดเงินนั้นค่อนข้างใช้ระยะเวลาในการรักษานาน รวมไปถึงควรป้องการกันไม่ให้โรคกลับมาได้อีกด้วย

 

แนวทางการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดโรคสะเก็ดเงิน

1.หลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ผิวแห้งมาก และไม่บำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น

2.ออกกำลังกาย คุมน้ำหนัก

3.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกรดยูริก ไขมันสูง และเนื้อแดง

4.พบแพทย์สม่ำเสมอ เพื่อพิจารณาการรักษาที่ถูกต้อง

5.หลีกเลี่ยงการซื้อยามารับประทานเอง เนื่องจากยาบางตัวสามารถกระตุ้นอาการของโรคได้

 

วิธีการรักษาโรคสะเก็ดเงิน

วิธีการรักษาโรคสะเก็ดเงินแบ่งได้ 2 ระดับตามความรุนแรงของโรคโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยดังนี้

1.ความรุนแรงของโรคน้อย คือ เกิดผื่นน้อยกว่า 10% ของพื้นที่ร่างกาย จะรักษาด้วยวิธีการทายา

2.ความรุนแรงของโรคมาก คือ เกิดผื่นมากกว่า 10% ของพื้นที่ร่างกาย จะรักษาด้วยวิธีการใช้ยารับประทาน การใช้ยาฉีด หรือการฉายแสงอาทิตย์เทียม

 

โรคสะเก็ดเงินป้องกันได้ไหม

เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน จึงยังไม่มีการป้องกันอย่างแท้จริง แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ดูแลตนเองด้วยพื้นฐานง่ายๆรับประทานอาหารที่ดี ออกกำลังกาย ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี หากพบความผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111

 

                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                     Line @asokeskinhospital