ข่าวสาร

เลเซอร์ผิวหน้าทำให้ผิวบางจริงหรือไม่

จากความเชื่อที่ว่า เลเซอร์ผิวหน้าทำให้ผิวบางลง จริงหรือไม่?
 
คำตอบก็คือ ไม่ เนื่องจากในปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องเลเซอร์ให้ไม่มีผลข้างเคียงต่อผิวหนัง และควรรักษากับแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญเท่านั้น
 
   ในอดีต เครื่องเลเซอร์มีให้เลือกไม่มากนัก การรักษาริ้วรอยจากความชรา มีเพียงวิธี Traditional CO2 Laser Resurfacing ด้วยเครื่อง CO2 Laser ยิงทั่วทั้งใบหน้าเพื่อลอกผิวเก่าที่มีปัญหาริ้วรอยจุดด่างดำออกไป เพื่อสร้างผิวใหม่ พลังงานความร้อนที่เกิดขึ้นจากการยิงเลเซอร์ จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวใหม่ดูเด็กลง พูดง่ายๆก็คือกรอผิวทิ้งทั้งหน้าซึ่งหากยิงลึกเกินไป ผิวใหม่ที่สร้างอาจน้อยกว่าที่ถูกยิงไป จะทำให้เกิดลักษณะผิวบางได้
 
   ปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องยิงเลเซอร์ออกมาไม่เต็มพื้นที่หน้าตัด คือมีส่วนของผิวที่ไม่โดนเลเซอร์ จึงทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องผิวบางและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้จริง ยังมีการใช้เลเซอร์ชนิดอื่นนอกเหนือจาก  CO2 Laser ด้วย นอกจากนี้ เครื่องรุ่นใหม่บางเครื่องยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังด้านล่าง โดยไม่มีผลข้างเคียงต่อผิวหนังด้านบนให้เห็นเลย (ไม่มี downtime) แต่ก็จะได้ประสิทธิภาพน้อยกว่า
 
   อย่างไรก็ตาม CO2 Laser ยังเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับแพทย์ผิวหนังในการรักษาสิ่งผิดปกติของผิวหนังอื่นๆ เช่น ไฝ ขี้แมลงวัน เนื้องอก หูด เป็นต้น โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาผิวบางอีกด้วย