ข่าวสาร

รู้ทันโรคภูมิแพ้ ทดสอบง่ายๆ ด้วย Prick Test

ภูมิแพ้ทางผิวหนังสามารถเกิดได้กับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งมีหลายลักษณะ เช่น ภูมิแพ้จากการแพ้อาหาร จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคหืดหอบ และผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โดยแพทย์จะทำการวินิจฉัยหาสาเหตุภูมิแพ้และรักษาโรคภูมิแพ้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

การทดสอบทางผิวหนัง ช่วยให้ผู้ป่วยทราบถึงสาเหตุของภูมิแพ้ทางผิวหนัง เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งทำได้ง่ายและรวดเร็ว โดยการทดสอบภูมิแพ้เพื่อหาสาเหตุแบบนี้คือ “การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังด้วยการสะกิด” หรือที่เรียกว่า skin prick test เป็นการทดสอบสารก่อภูมิแพ้ทางอากาศ เช่น ไรฝุ่น รังแคของสัตว์ เกสรพืช เชื้อราชนิดต่างๆ และสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นอาหาร เช่น นมวัว ไข่ ถั่ว อาหารทะเล เป็นต้น โดยแพทย์จะเลือกสารมาทดสอบตามประวัติอาการ เพื่อเช็กว่าผู้ป่วยมีอาการแพ้สารตัวไหนมากที่สุด

Prick Test ทำอย่างไร?

1.ก่อนการทดสอบ ผู้ป่วยควรงดรับประทานยาแก้แพ้หรือยาที่มีส่วนผสมของเสตียรอยด์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ หากจำเป็นต้องใช้ยาตัวไหนเป็นพิเศษ เช่น พาราเซตามอล ยาพ่นรักษาโรคหอบหืด ไม่ต้องงดก่อนการทดสอบ ส่วนผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ควรแจ้งชื่อยาให้แพทย์ทราบก่อนการทดสอบ เพราะยาบางชนิดมีผลต่อการทดสอบ นอกจากนี้ผู้ป่วยควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง พร้อมทำการทดสอบ

2.การทดสอบสารภูมิแพ้ในเด็กโตจนถึงวัยผู้ใหญ่จะทำการทดสอบบริเวณท้องแขนหรือที่หลัง ถ้าเป็นเด็กเล็กที่ไม่ค่อยร่วมมือจะทำการทดสอบบริเวณหลัง ซึ่งแพทย์จะทำการหยดน้ำยาที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่ผิวหนังของผู้ป่วยแล้วใช้เข็มสะกิดลงที่ผิวเบาๆ เพื่อให้สารซึมเข้าไปที่ผิว หรือการใช้แท่งพลาสติกปลายแหลม (Doutip) จุ่มน้ำยาที่ใช้ทดสอบแล้วสะกิดที่ผิวหนังของผู้ป่วย ใช้เวลาประมาณ 15 – 20 นาที ก็จะทราบผล

3.แพทย์จะทำการวินิจฉัยอาการแพ้จากขนาดของตุ่มนูนแดงที่ขึ้นมาบริเวณที่ทำการทดสอบ ทำให้ทราบว่าผู้ป่วยมีอาการแพ้สารตัวไหนบ้าง หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเช็ดทำความสะอาดบริเวณรอยแดง และทาครีม หลังจากนี้รอยแดงจะค่อยๆ จางหายไป

เมื่อทราบถึงผลทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังแล้ว ทำให้ผู้ป่วยสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้แพ้ได้ อาการภูมิแพ้จะได้ไม่กำเริบอีก เพราะผู้ป่วยอาจไม่ทราบว่าสิ่งที่มาสัมผัสกับผิวหนัง หรือสิ่งที่รับประทานเข้าไปมีอะไรที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ได้บ้างและแพ้ในระดับไหน ตอนนี้โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก มีโปรโมชั่นน่าสนใจสำหรับผู้ที่อยากทดสอบ Prick Test โดยเป็นการทดสอบภูมิแพ้สำหรับคนที่แพ้ไข่ ติดตามรายละเอียดได้ที่นี่ (link promotion) รู้ทันโรคภูมิแพ้ เราก็จะสามารถควบคุมโรคภูมิแพ้ได้

FYI : สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคผิวหนังและมีผื่นในบริเวณทดสอบหรือมีปฏิกิริยาผิวหนังที่ง่ายผิดปกติ ผู้ที่ไม่สามารถงดยาแก้แพ้ได้ และผู้ที่มีปฏิกิริยารุนแรงต่อสารก่อภูมิแพ้ จะไม่สามารถทดสอบภูมิแพ้ด้วยการทำ Prick Test ได้ ในกรณีนี้แพทย์จะทดสอบภูมิแพ้ด้วย วิธีการอื่นๆ เพื่อวินิจฉัยโรคภูมิแพ้แทน

การทำ Prick Test มักทำในเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเด็กเล็กกว่านี้จะมีความไวของผิวหนังน้อย ทำให้ได้ผลลบลวงจากการตรวจ แต่ในกรณีที่เด็กอายุน้อยกว่า 6 เดือน มีอาการภูมิแพ้เป็นอย่างชัดเจน ผู้ปกครองสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อตัดสินใจในการทดสอบภูมิแพ้ได้

พญ.ธาริณี ก่อวิริยกมล
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก

ภาพประกอบ http://www.sanook.com/health/1905/