ข่าวสาร

กระสี

กระสี คือกระที่แบน จับแล้วไม่รู้สึกว่านูนออกมาโดยทั่วไปไม่มีอันตรายใดๆ แต่อาจทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำไม่สดใส
หากไม่แน่ใจว่ากระของคุณเป็นแค่กระหรืออาจเกี่ยวข้องกับโรคบางอย่าง ควรปรึกษาแพทย์ ส่วนการป้องกันกระสี ทำได้โดยการหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยเฉพาะในช่วง 10.00-16.00 น. อยู่ในที่ร่มหรืออาคาร ใส่หมวกหรือเส้นผ้าแขน-ขายาว และสิ่งที่สำคัญที่ต้องทำเป็นเป็นประจำทุกวันคือ ทาครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป
 
 
กระสีแบ่งออกเป็น กระตื้น และกระลึก ความแตกต่างคือ กระตื้นจะมีเม็ดสีเมลานินอยู่ไม่ลึก อยู่ตามปลายร่างแหของเมลาโนไซต์เห็นเป็นจุดสีน้ำตาลอยู่ตามผิว ส่วนกระลึกนั้นเมลานินจะมีอยู่ลึกและมากขึ้นในชั้นหนังกำพร้าส่วนล่างที่ติดกับชั้นหนังแท้ มองเห็นอยู่ลึกๆ มีสีออกเทาๆ หรือน้ำตาลอมน้ำเงิน
 
 
กระตื้น แบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะ คือ
 
 
- กระที่พบในเด็กและคนที่โดนแดดกระ (Freckles) ที่ทางแพทย์เรียกกันว่า Ephelides โดยทั่วไปจะมีสีน้ำตาลเหมือนกัน แม้สีอาจมีความแตกต่างได้บ้าง เช่น สีแดง สีเหลือง สีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม หรือดำ แต่ที่เหมือนกันคือ กระจะมีสีเข้มกว่าผิวหนังบริเวณนั้นๆ โดยมีลักษณะเป็นจุดกลมขนาดเล็กเท่าหัวตะปู และพบอยู่เป็นกลุ่ม มักพบในคนผิวขาว การเกิดของกระไม่เกี่ยวกับอายุ มักพบในเด็กและวัยรุ่น อาจเป็นได้แต่อายุ 1-2 ปี เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่จะพบได้น้อยลง สาเหตุเนื่องจากกรรมพันธุ์หรือการโดนแดดมากๆ กระประเภทนี้ยิ่งโดนแดดก็ยิ่งสีเข้ม เพราะรังสี UVB เป็นตัวกระตุ้น จึงมักเป็นบริเวณใบหน้าหรือส่วนที่โดนแสงบ่อยๆ หากไม่โดนแดดสีก็จางลง
 
- กระแดด ที่เป็นจุดด่างดำซึ่งแสดงถึงความสูงวัยกระแดด หรือ Solar Lentigo เป็นกระที่พบบ่อยในผู้ใหญ่เกิดจากการผลิตเม็ดสีมากกว่าปกติ แต่จะแตกต่างจากกระแบบแรกตรงที่สีจะไม่จางลง ถึงแม้ว่าจะไม่โดนแสงแดดแล้วก็ตาม แถมยังเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามอายุ
   กระแดดมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนแดง หรือดำ มักอยู่บริเวณที่สัมผัสแสงแดด เช่น หน้าผากใบหน้า ไหล่ แขน มือ หรือหากศีรษะล้านก็อาจมีขึ้นที่ หนังศีรษะด้วย เดิมทีเรียกว่า Liver Spot เพราะเชื่อว่ากระแดดเกิดขึ้นเนื่องจากโรคตับ และคนที่มีอายุมากส่วนใหญ่ก็มักจะมีตับไม่แข็งแรง
แต่ภายหลังจึงเข้าใจว่าเกิดจากอายุและการโดนแสงแดดมาเป็นเวลานาน
  อย่างไรก็ตามกระแดดอาจดูคล้ายกับมะเร็งผิวหนังบางชนิด ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอย่างละเอียดอีกครั้ง
   การรักษา ใช้เลเซอร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อเซลล์เม็ดสีที่ผิดปกติ โดยการรักษาจะทำแค่ครั้งเดียวแล้วหาย โดยไม่ทิ้งรอยดำบนผิวส่วนการผลัดเซลล์ผิวด้วยเคมี หรือ Chemical Peels ก็ช่วยได้ แต่เนื่องจากเป็นกรรมพันธุ์ กระอาจจะกลับมาขึ้นใหม่อีก หากยังโดนแสงแดดจัด ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีใดก็ตาม กระก็จะกลับมาซ้ำอีก จึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดด
 
 
 
กระลึก
 
คนเอเชียผิวเหลืองกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ จะมีกระชนิดนี้โดยเฉพาะในผู้หญิง กระลึกมีความแตกต่างจากกระสีน้ำตาลที่มักพบในคนผิวขาว โดยมีลักษณะเป็นจุดหรือแผ่นสีเทา สีน้ำตาลอมน้ำเงิน ขอบเขตไม่ชัดเจนมองดูคล้ายฝ้า มักพบบริเวณโหนกแก้ม ดั้งจมูกและบริเวณขมับทั้งสองข้าง สามารถพบได้ตั้งแต่แรกเกิดแต่มักจะสังเกตเห็นตอนอายุขึ้นในช่วงวัย 15-30 ปี เนื่องจากกระชนิดนี้เกิดจากเซลล์เม็ดสีที่ผิดปกติในชั้นหนังแท้ตรงบริเวณนั้นตั้งแต่แรกเกิด เมื่อถูกแสงแดด มากขึ้นหรือมีฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในช่วงวัยรุ่นหรือช่วงตั้งครรภ์ จึงกระตุ้นเม็ดสี ทำให้มองเห็นกระลึกได้ชัดมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น
 
 
บทความโดย นพ.ประยูร เจนตระกูลโรจน์