ข่าวสาร

ว่าด้วยเรื่องของการลดน้ำหนักด้วย Saxenda

Saxenda คืออะไร
 
ยา Saxenda เป็นยาลดน้ำหนัก ในรูปแบบที่เป็นปากกาฉีด โดยมีสารออกฤทธิ์ คือ ลิรากลูไทด์ (Liraglutide)  ซึ่งสารนี้มีลักษณะคล้ายกับฮอร์โมนGLP-1 ที่มีอยู่แล้วในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนนี้จะถูกหลั่งออกมาจากลำไส้เล็กหลังรับประทานอาหาร มีฤทธิ์ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงการทำงานของกระเพาะอาหาร และสมอง ส่งผลทำให้รู้สึกอิ่มและหิวน้อยลง จึงช่วยทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง ดังนั้นน้ำหนักจึงลดตามลงมาด้วย
 
 
วิธีการใช้ยา
 
ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง วันละ 1 ครั้ง โดยตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการฉีดยาคือ บริเวณเอว (หน้าท้อง) ต้นขาด้านหน้า หรือต้นแขน โดยห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำหรือกล้ามเนื้อเด็ดขาด 
ในแต่ละราย จะมีการใช้ยาในปริมาณ และระยะเวลาที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับดัชนีมวลกาย (BMI) ของแต่ละบุคคล
 
 
ผลข้างเคียงของยา
 
เช่นเดียวกับยาตัวอื่นๆ ที่พบผลข้างเคียงได้ อาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือท้องผูกได้ ซึ่งผลข้างเคียงนี้จะเป็นเพียงแค่ชั่วคราว และอาจไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกรายที่ใช้ยา
รวมถึงมีข้อห้ามในการใช้ยากับคนไข้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคมะเร็งต่อมไทรอยด์, โรคเนื้องอกต่อมไร้ท่อหลายต่อมชนิดที่ 2 (MEN2) เป็นต้น
ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้ง
 
 
อย่างไรก็ตามเพื่อการลดน้ำหนักที่ได้ผลและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การปรับปรุงพฤติกรรมโดยการควบคุมอาหารร่วมกับการเพิ่มกิจกรรมบริหารร่างกาย การออกกำลังกาย และ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทัศนคติยังคงเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในการรักษา