ข่าวสาร

การดูแลผิวหน้าสำหรับผู้ชาย

 
 
สำหรับคุณผู้ชายในสังคมเมืองการมีผิวหน้าที่ดูสุขภาพดี สดใสมีออร่า ย่อมทำให้คุณมีความมั่นใจ และสร้างความประทับใจและเป็นที่จดจำที่ดีให้แก่ เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย ลูกค้า และ สาวๆที่คุณหมายปอง วันนี้หมอจะขอพูดถึงเทคนิกการดูแลผิวหน้าเพื่อผิวหน้าที่กระจ่างใสง่ายๆ ทำได้จริง และไม่ยุ่งยากครับ
 
การล้างหน้า
 
     สำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ครั้งแรกตอนเช้าเพื่อล้างคราบมัน และครีมที่เราทาไว้ก่อนเข้านอน และ ครั้งที่สองคือตอนเย็นเพื่อล้างคราบฝุ่นมลภาวะที่ผิวเราเจอมาทั้งวัน รวมทั้งเพื่อล้างครีมกันแดดออก การล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวหน้ายิ่งแห้งและทำให้เกิดปัญหาสิว หรือผื่นผิวหนังอักเสบได้ น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้องปกติ การใช้น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจะทำให้ผิวหลังล้างยิ่งแห้งมากขึ้น และการใช้น้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขนนั้นปัจจุบันยังไม่มีเอกสารทางวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ยืนยันว่าได้ผลประโยชน์จริง สบู่หรือโฟมที่ใช้ควรเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อผิวหน้าสำหรับผู้ชาย ไม่ควรใช้สบู่ถูตัวในการล้างหน้าเพราะความมันบนผิวหน้าและผิวที่ร่างกายมนุษย์นั้นไม่เท่ากัน ขณะล้างหน้าควรล้างด้วยความนุ่มนวลแค่พอให้สบู่ครอบคลุมทั่วบริเวณผิวหน้าแล้วใช้น้ำล้างออกเบาๆ  การขัดถูหน้าแรงเกินไปจะกระตุ้นให้เกิดสิวและผิวหนังอักเสบจากผิวที่แห้งเกินไป การเช็ดหน้าควรใช้ผ้าขนหนูสะอาดหรือทิชชู่ซับกดที่ผิวเบาๆ ไม่ควรเช็ดแบบรูดถู
 
การโกนหนวด
 
     คุณสามารถเลือกใช้ได้ทั้งมีดโกนหนวดหรือที่โกนหนวดไฟฟ้าขึ้นอยู่กับความถนัดความชอบของแต่ละบุคคล เริ่มต้นด้วยการชะโลมหนวดด้วยน้ำอุ่น2-3นาทีเพื่อให้ขนหนวดนุ่มลง หากใช้มีดโกนหนวดให้ใช้เจลหรือครีมโกนหนวดขณะที่หน้ายังเปียก (และซับผิวให้หมาดหากคุณเลือกใช้ที่โกนหนวดไฟฟ้า) ใช้มือข้างหนึ่งดึงผิวให้ตึงขณะที่โกนหนวดไปตามทิศทางขน (ไม่ใช่โกนแบบย้อนทางขน เพราะจะทำให้เกิดปัญหาสิวและขนคุดได้มากขึ้น) ควรใช้แรงที่พอเหมาะเพื่อให้ขนหลุดหมดใน1-2ครั้ง ไม่ควรโกนซ้ำที่ตำแหน่งเดิมหลายๆครั้ง  เสร็จแล้วล้างหน้าด้วยน้ำ และทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อลดความระคายเคืองหลังโกน หากต้องการเลือกใช้ aftershave ควรเลือกใช้แบบที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น
 
ครีมกันแดด
 
    ผู้ชายควรทาครีมกันแดดทุกวัน โดยเลือกที่มีค่าป้องกัน ทั้งUVA และ UVB  โดยสำหรับค่าการป้องกันรังสี UVBนั้นคือ SPF  ตั้งแต่ 15 ขึ้นไป และเพิ่มสูงขึ้นในวันที่ต้องออกโดนแดดภายนอก และอาจเลือกSPF สูงถึง 50 ในวันที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งมากๆ และอย่าลืมทาครีมกันแดดบริเวณผิวหนังใต้ตาซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีการศึกษามาแล้วว่าเป็นตำแหน่งที่คนส่วนใหญ่มักลืมทาครีมกันแดดลงไป อันเป้นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยหมองคล้ำจากแดดได้
เห็นไหมครับเพืยงปรับวิถีการดูแลผิวหน้าในชีวิตประจำวันไม่กี่ขั้นตอน คุณก็สามารถมีผิวหน้าที่เป๊ะมากขึ้นได้ง่ายๆ และอย่าลืมนะครับว่าการพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใสรู้เท่าทันความเครียด หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นหัวใจสำคัญในการทำให้ผิวมีความเปล่งปลั่งมีออร่าเช่นกัน
 
นายแพทย์ภูดิท สุระประสิทธิ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง
รพ.ผิวหนัง อโศก