ข่าวสาร

การดูแลรักษาผิวหน้าให้ห่างไกลจากสิวเรื้อรัง

     ขึ้นชื่อว่า ”สิวเรื้อรัง” ที่ขึ้นมาทั้งที่ใบหน้าหรือลำตัวให้ต้องกลุ้มใจ ไม่เลือกทั้งเพศและวัย ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ ยิ่งขาดการรักษาที่ถูกต้องในระยะยาวอาจทำให้เกิดความผิดปกติกันไปใหญ่ 
 
รู้จัก “สิวเรื้อรัง”
 
       สิวเรื้อรัง (Chronic Acne) คืออาการของสิวทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสิว สิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวหัวดำ สิวหนองฯลฯ ที่เป็นแล้วไม่หายขาด บางช่วงก็จะทุเลาเบาบาง บางช่วงก็ดีขึ้น แล้วสักพักก็กลับมาเป็นใหม่ พอเม็ดนี้เริ่มยุบ อีกเม็ดก็โผล่ขึ้นมา บางทีเกิดขึ้นพร้อมๆกันเป็นบริเวณกว้าง ยิ่งสร้างความกังวลใจให้กับบางคนอยู่ไม่น้อย 
 
สาเหตุการเกิดสิวเรื้อรัง
 
      การเกิดสิวเรื้อรังในแต่ละคนมีสาเหตุที่แตกต่างกัน โดยพื้นฐานของสภาพร่างกายและสภาพผิว รวมถึงลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันก็เป็นตัวกระตุ้น แต่ปัจจัยหลักของสิวเรื้อรังเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้ 
 
ระดับฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งจัดเป็นปัจจัยหลักของการเกิดสิวอยู่แล้ว ยิ่งฮอร์โมนแปรปรวนยิ่งทำให้อาการสิวเรื้อรังไม่หายขาดซักที
 
กรรมพันธุ์ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดสิวเรื้อรังได้เช่นกัน
 
ระบบย่อยอาหารที่ไม่มีประสิทธิภาพ และการรับประทานอาหารที่มีรสจัด มีแป้งและไขมันสูง
 
ความเครียด และการพักผ่อนไม่เพียงพอ 
 
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วกระตุ้นให้เกิดสิว ตราบใดที่ยังใช้อยู่ก็ยังเป็นสิวต่อเนื่อง แม้ว่าจะรักษาอยู่ก็ตาม
 
      นอกจากนั้น การรักษาด้วยการซื้อยามาทา หรือรับประทานเอง รวมถึงการวินิจฉัยโรคที่ไม่ตรงจุด ก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้อาการสิวเรื้อรังไม่หาย เพราะนอกจากจะไม่เหมาะกับสภาพผิวแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ผิวแพ้ หรืออาการอักเสบลุกลามมากยิ่งขึ้น
 
เมื่อเป็นสิวเรื้อรังควรทำอย่างไร 
 
      นอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารที่มีไฟเบอร์สูงและรสชาติไม่จัด พักผ่อนและออกกำลังกายให้เพียงพอ หลักการง่ายๆ ที่สำคัญอีกอย่างของการรักษาสิวเรื้อรังคือ ไม่บีบสิวด้วยตัวเอง เพราะการบีบสิวที่ผิดวิธี และการใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ จะยิ่งเป็นสาเหตุทำให้สิวเห่อและลุกลามออกไปเป็นบริเวณที่กว้างขึ้น แต่ถ้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆแล้วยังเป็นสิวเรื้องรังไม่หายสักที หรืออาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพยท์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและรักษาอาการได้อย่างถูกต้อง อาจจะใช้ยาทาตามบริเวณที่มีอาการ ร่วมกับรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ใช้สบู่สำหรับผิวแพ้ง่าย หรือด้วยการกดสิวที่สะอาดและถูกวิธี การใช้เลเซอร์ร่วมรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง ร่วมกับวิธีหัตการต่างๆตามที่แพทย์ผิวหนังเห็นว่าเหมาะสม ที่สำคัญ สิวเรื้อรังเป็นสิวประเภทที่ที่ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง จึงต้องดูแลผิวหน้าให้สะอาด และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวอยู่เสมอ อาการสิวเห่อ สิวเรื้อรัง ก็จะค่อยๆ ลดและจางลง หมดปัญหากวนใจในที่สุด