ข่าวสาร

การรักษาผิวไหม้จากแสงแดด

      ช่วงหน้าร้อนแบบนี้มีกิจกรรมมากมายที่มีความเสี่ยงทำให้ผิวไหม้แดด อย่างการว่ายน้ำ เล่นเซิฟบอร์ด วอลเลย์บอลชายหาด หรือการเล่นน้ำในช่วงสงกรานต์ก็อาจทำให้ผิวไหม้จากแสงแดดได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากทิ้งไว้เป็นเวลานานอาการอาจลุกลามถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังได้
 
ผิวไหม้จากแสงแดดเป็นอย่างไร
 
      อาการเริ่มแรกของผิวไหม้จากแสงแดด คือ เมื่อทำกิจกรรมเสร็จใหม่ๆ สีผิวจะเปลี่ยนเป็นสีแดงและมีอาการแสบผิว เมื่อปล่อยไว้สักพักสีผิวจะเริ่มคล้ำขึ้นและหลุดลอกออกมาเป็นขุยๆ
 
สาเหตุของการเกิดผิวไหม้
 
      ผิวไหม้จากแสงแดดมักเกิดจากการทำกิจกรรม เล่นกีฬา หรือออกมาเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน คนที่มีผิวขาวมักจะเกิดอาการผิวไหม้จากแสงแดดได้ง่ายกว่าคนที่มีผิวคล้ำ เนื่องจากผิวมีความบางและไวต่อแสงแดด อีกทั้งเซลล์ผิวที่พลัดขึ้นมาใหม่จะมีความบางมากกว่าเซลล์ผิวเดิม จึงควรป้องกันผิวจากแสงแดดด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่าป้องกันรังสี UVB SPF (Sun Protection Sactor) ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UVB ที่สามารถทะลุผ่านชั้นผิวหนังทำให้เกิดผื่นแดงและไหม้เกรียมได้ เมื่อทราบว่าเป็นผิวไหม้จากแสงแดด ควรหลีกเลี่ยงการออกไปเผชิญแดดร้อนจัดจะดีที่สุด
 
ข้อควรรู้เมื่อมีอาการผิวไหม้จากแสงแดด
 
      ห้ามเจาะตุ่มน้ำบนผิว เนื่องจากตุ่มน้ำดังกล่าวจะทำหน้าที่เสมือนพลาสเตอร์ยา ช่วยปกป้องผิวด้านล่างไม่ให้เกิดการระคายเคือง อย่างไรก็ตามตุ่มน้ำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดสีเมลานีน ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังหากมีตุ่มน้ำพองขึ้นหลังจากออกแดด และตรวจหามะเร็งเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ควรทาโลชั่น After-Sun เพื่อฟื้นฟูผิวไหม้ให้กลับมาเป็นปกติ
 
อาการหนักแค่ไหนควรพบแพทย์?
 
     ผิวไหม้แดดหากเป็นไม่มาก สามารถรักษาให้หายเองได้ แต่ถ้าเกิดอาการแบบนี้ควรรีบพบแพทย์ทันที
 
รู้สึกเจ็บปวดมีแผลพุพองอย่างรุนแรง 
 
มีไข้ 
 
หนาวสั่น 
 
หน้าบวม 
 
เวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม 
 
สับสนมึนงง 
 
ปวดท้อง 
 
เกิดภาวะขาดน้ำ 
 
เมื่อเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังแล้วจะได้รักษาอย่างถูกวิธี และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด