ข่าวสาร

ผิวแพ้ง่าย ควรเลี่ยงสบู่ชนิดใด

     การอาบน้ำเป็นกิจวัตรประจำวันสำหรับคนทั่วไป สิ่งที่เราต้องใช้ทุกครั้งเวลาอาบน้ำคือสบู่ สบู่แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันไป ทั้งค่า pH และความเป็นกรดเป็นด่าง สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย การเลือกใช้สบู่จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุ่มสี่สุ่มห้าผิวอาจแพ้ ระคายเคืองได้ จึงมีข้อควรง่ายๆ ในการเลือกสบู่อาบน้ำที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย ทำร้ายผิวบอบบาง
 
สบู่ที่ดีต้องไม่มีส่วนผสมอะไรบ้าง
 
    ผลิตภัณฑ์อาบน้ำมักมีส่วนผสมของสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของสารเคมีดังต่อไปนี้
 
1. น้ำหอม (Fragrance) เป็นส่วนผสมที่นิยมนำมาใส่ไว้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เพื่อให้กลิ่นหอมสดชื่น ให้ความรู้สึกสะอาด แต่น้ำหอมก็มีผลทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้เช่นกัน ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายจึงไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม จะเป็นกลิ่นอ่อนๆ แบบธรรมชาติที่เป็นมิตรกับผิว
 
2. พาราเบน (Paraben) เป็นสารกันเสียที่มักผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ให้เก็บไว้ใช้ได้นาน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้อนุญาตให้ใช้พาราเบนเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวได้ แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่กำหนด สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีพาราเบน เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุบนฉลาก Paraben-free จะดีต่อผิวที่สุด
 
3. โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate หรือ SLS) มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวของน้ำ ช่วยชำระสิ่งสกปรกและชั้นไขมันให้หลุดลอกออกได้ง่าย จึงทำให้เกิดฟองเวลาอาบน้ำ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ SLS ที่เข้มข้นเกินไป อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวบริเวณที่สัมผัส รวมถึงอาจก่อให้เกิดสิว ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ SLS สังเกตได้จากฉลากบนผลิตภัณฑ์หากมีบอกไว้ว่า SLS-Free ก็เลือกใช้ได้เลย หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Sodium Laureth sulfate (SLES) แทนได้ เนื่องจากเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้น้อยว่า SLS
 
4. เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน (Methylisothiazolinone หรือ MIT) เป็นสารกันเสีย (Preservative) มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย โดยเฉพาะผิวเด็กที่มีความบอบบางเป็นพิเศษ ในประเทศไทยกระทรวงสาธารณสุขควบคุมการใช้ MIT ให้อยู่ในปริมาณที่กำหนดและอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วล้างออกเท่านั้น
 
ผิวแพ้จากสบู่อาบน้ำรักษาได้อย่างไร
 
ลักษณะอาการเมื่อเกิดผิวแพ้จากสบู่ที่สังเกตได้คือจะเป็นผื่นแดงหรือด่างคล้ายเกลื้อนขึ้นตามบริเวณที่เกิดการแพ้สัมผัส มีอาการคัน ในกรณีที่เป็นไม่มาก ควรใช้สบู่ที่ไร้ด่าง ไม่มีฟอง งดการอาบน้ำอุ่น หรือลดจำนวนการใช้สบู่แค่วันละครั้ง ร่วมกับการทาครีมบำรุงผิวเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ถ้าไม่หายแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง อาจใช้ยาทา เช่น ยากลุ่มเสตียรอยด์ เพื่อลดการอักเสบบริเวณผื่นที่เป็น และการรับประทานยา โดยมากแพทย์มักใช้ยาต้านฮีสตามีน (antihistamine) เพื่อลดอาการคัน ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นแพทย์อาจใช้แผ่นทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังชนิดผื่นแพ้สัมผัส (Patch Test) เพื่อวินิจฉัยถึงสาเหตุของอาการแพ้ผิวหนังและให้คำแนะนำในการรักษาได้อย่างถูกต้อง
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
 
Line@ asokeskinhospital