ข่าวสาร

ไฝและขี้แมลงวัน จุดเล็กๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนัง

     ไฝ (Mold) และขี้แมลงวัน (Fleck) เป็นจุดด่างดำบนผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งบางคนมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ มีผลแค่ในเรื่องของความสวยความงาม หรือบางคนมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ไฝเสน่ห์ หรือเป็นกาลากิณีที่มีผลต่อการใช้ชีวิต จึงเลือกที่เก็บหรือกำจัดไฝและขี้แมลงวันออกจากผิวหนัง นอกจากเรื่องของความเชื่อแล้ว ยังมีสิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวัง เพราะไฝและขี้แมลงวันอาจเป็นจุดกำเนิดของโรคมะเร็งผิวหนังที่ควรระวังอีกด้วย
 
ไฝและขี้แมลงวันมาจากไหน
 
      บางคนเข้าใจว่าขี้แมลงวันเกิดจากแมลงวัน แต่ความจริงแล้วไฝและขี้แมลงวันเป็นความผิดปกติของเซลล์สร้างเม็ดสีมาลาโนไซท์ (Melanocyte) ซึ่งเป็นเซลล์ผิวหนังในชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีให้กับผิว เมื่อเซลล์เม็ดสีมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจึงกลายเป็นตุ่มสีต่างๆ ตั้งแต่สีน้ำตาลไปจนถึงสีน้ำตาลดำ มักเกิดขึ้นกับคนผิวขาวมากกว่าผิวคล้ำ
 
ไฝและขี้แมลงวันต่างกันอย่างไร
 
      ไฝเกิดจากการรวมตัวกันของเซลล์ไฝ มีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิวหนัง พบว่าไฝบางชนิดไม่มีสี ไปจนถึงสีน้ำตาลหรือสีดำ ส่วนขี้แมลงวันจัดเป็นไฝชนิดหนึ่ง แต่จะมีลักษณะเรียบไปกับผิวหนัง อยู่ในชั้นผิวหนังตื้นมีทั้งสีน้ำตาลและสีดำ
 
ไฝและขี้แมลงวันแบบไหนที่ไม่ควรมี
 
      โดยปกติไฝและขี้แมลงวันจะมีผลในเรื่องของความสวยความงาม หากปรากฏในบริเวณที่มองเห็นได้ง่าย เช่น ใบหน้า ลำคอ แขน ขา ซึ่งบางคนเชื่อว่าไฝและขี้แมลงวันที่ขึ้นตามจุดต่างๆ ของร่างกายมีผลต่อการใช้ชีวิต มีแล้วไม่เป็นมงคลก็มักจะกำจัดออก ข้อสำคัญที่ควรทราบคือไฝและขี้แมลงวันอาจมีการเปลี่ยนแปลงที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้ โดยสังเกตได้จากขนาดที่ใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว มีสีเปลี่ยนไป เกิดอาการอักเสบ มีเลือดไหล ขอบเขตไม่เรียบเสมอกัน ในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อกำจัดไฝและขี้แมลงออกโดยทันที
 
การรักษาไฝและขี้แมลงวัน
 
       การรักษาไฝและขี้แมลงวันสามารถรักษาได้หลายวิธี ทั้งการจี้ไฟฟ้า (Electrocautery) โดยการปล่อยกระแสไฟฟ้าไปกระตุ้นให้ไฝหรือขี้แมลงวัน เพื่อให้เซลล์ค่อยๆ แห้งและสลายตัวไป การแต้มกรด TCA (Trichloroacetic Acid) เข้าไปทำปฏิกิริยากับไฝและขี้แมลงวันให้เกิดการกัดกร่อนและหลุดออกมา การผ่าตัด ในกรณีที่ไฝมีขนาดใหญ่และฝังลึกลงไปใต้ผิวหนัง และวิธีการที่นิยมมากที่สุดคือการใช้แสงเลเซอร์ (CO2) ซึ่งช่วยให้ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บและเสียเลือดใดๆ ในขณะยิงเลเซอร์ ใช้เวลารวดเร็วและสามารถกำจัดไฝและขี้แมลงวันออกได้ครั้งละหลายๆ เม็ด หลังจากทำเสร็จแพทย์จะทายาป้องกันการติดเชื้อ และปิดพลาสเตอร์ไว้เพื่อป้องกันแผลโดนน้ำ ซึ่งรอยแผลจะค่อยๆ หายไปประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ 
 
ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดไฝและขี้แมลงวัน
 
      แสงแดดมีผลโดยตรงในการกระตุ้นให้สีของไฝและขี้แมลงวันเข้มขึ้น ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งผิวหนัง (Lentigo Maligna) สำหรับผู้ที่ผ่านการรักษามาแล้วก็ควรเลี่ยงการเผชิญแสงแดดที่อาจทำให้แผลดำคล้ำขึ้นได้ แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดทุกครั้งเมื่อจำเป็นต้องเผชิญแดดร้อนจัด เพื่อป้องกันไฝและขี้แมลงวันลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งผิวหนัง หรือสำหรับผู้ที่ผ่านการรักษามาแล้วก็อาจมีแนวโน้มที่จะกลับมาเป็นได้อีกหากไม่ดูแลอย่างถูกวิธี
 
      ถึงแม้ว่าแนวโน้มที่จะเกิดโรคมะเร็งผิวหนังที่มาจากไฝและขี้แมลงวันยังมีเปอร์เซนต์น้อยที่จะเกิดกับคนไทย แต่ก็ควรมีการป้องกันก่อนที่จะสายเกินแก้ หากยังไม่มั่นใจว่าไฝและขี้แมลงวันที่เป็นอยู่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังหรือไม่ ก็สามารถมารับการวินิจฉัยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง เพื่อทำการรักษาอย่างตรงจุด นอกจากผิวจะดูเกลี้ยงเกลาปราศจากไฝและขี้แมลงวันแล้ว ยังช่วยให้ห่างไกลจะโรคมะเร็งผิวหนังที่สามารถคร่าชีวิตได้โดยไม่รู้ตัว 
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                    สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
                     Line @asokeskinhospital