ข่าวสาร

ลมพิษจากการสัมผัสความเย็น ผื่นคันระคายผิวในช่วงหน้าหนาว

อากาศหนาวมาเยือนทีไร มักจะพาอาการป่วยไข้มาด้วยเสมอ ส่วนโรคผิวหนังที่มาในช่วงหน้าหนาวคือ 'ลมพิษจากการสัมผัสความเย็น' โดยจะปรากฎเป็นผื่นลมพิษบริเวณผิวหนังเมื่อสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น หรือทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น การว่ายน้ำ หรือการออกไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นโดยไม่สวมใส่เสื้อกันหนาว เป็นต้น
 
ผื่นลมพิษจากการสัมผัสความเย็น เป็นอันตรายถึงชีวิตหรือไม่
 
      โดยส่วนใหญ่คนที่เป็นผื่นลมพิษจากการสัมผัสความเย็นอาการจะไม่รุนแรงมาก เป็นเพียงผื่นคันเมื่อสัมผัสกับความเย็นเท่านั้น แต่มีบางกรณีที่ผู้ป่วยเป็นผื่นลมพิษอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เช่น การทำกิจกรรมในน้ำเย็นที่ทำให้เกิดอาการเฉียบพลันที่เรียกว่า ภาวะอนาไฟแล็กซิส รวมถึงการเกิดผื่นลมพิษร่วมกับปัจจัยอื่นๆ เช่น การติดเชื้อ โรคภูมิคุ้มกันตัวเอง มะเร็งผิวหนัง กรรมพันธุ์ หรือการใช้ยาบางประเภทที่มีผลให้อาการกำเริบอย่างเฉียบพลัน
 
การวินิจฉัยทางการแพทย์
 
     หากผู้ป่วยสงสัยว่าตัวเองมีอาการเข้าข่ายเป็นผื่นลมพิษจากการสัมผัสความเย็นหรือไม่ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังจะทำการวินิจฉัยอาการของโรคด้วยการใช้ก้อนน้ำแข็งทดสอบไปที่บริเวณผิวหนัง วางไว้ที่ปลายแขนประมาณ 10 นาที แล้วนำออก สังเกตดูหากมีอาการบวมขึ้นภายใน 5 นาที แสดงว่าผลทดสอบเป็นบวก อีกทั้งยังสามารถประเมินความรุนแรงของผื่นจากระยะการเกิดผื่นหลังนำวัตถุความเย็นออกจากผิวหนังได้ ถ้ายิ่งเกิดผื่นเร็วขึ้น ความรุนแรงของผื่นก็ยี่งมีมากขึ้นไปด้วย  
 
แนวทางการรักษา
 
       ผู้ป่วยที่มีอาการผื่นลมพิษจากการสัมผัสความเย็น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังจะให้ยากลุ่มแอนติฮีสตามีน ที่มีฤทธิ์ให้ง่วงนอน เช่น ไซโทรเฮปตาดีน เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอาการแพ้ นอกจากนี้ผู้ป่วยควรดูแลตัวเองโดยการหลีกเลี่ยงสัมผัสกับอากาศเย็น สวมเสื้อคลุมมิดชิดอยู่เสมอ ผู้ที่มีภาวะผื่นลมพิษจากการสัมผัสความเย็นไม่ควรทำกิจกรรมทางน้ำเพียงลำพัง เนื่องจากอาจเกิดการแพ้รุนแรงภาวะอนาไฟแล็กซิสได้ นอกจากนี้ควรงดรับประทานอาหารเย็น เช่น ไอศครีม เครื่องดื่มใส่น้ำแข็ง เพื่อป้องกันความเย็นสัมผัสกับผิวหนังให้น้อยที่สุด
 
 
 
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก 
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111
                        สาขาปิ่นเกล้า 02-4345222
 
  Line @asokeskinhospital