ผื่นแดงที่หน้าคุณเป็นแบบไหน

อาการแดงหรือผื่นที่หน้า เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง โดยเฉพาะผู้หญิงมักพบปัญหานี้บ่อย ควรหาสาเหตุที่ถูกต้องเพื่อป้องกัน มาลองสังเกตกันดูค่ะ

จุดสังเกต : ผิวหน้ามีผื่นแดงเล็กๆคล้ายผด บางรายอาจคันและมีอาการแสบร่วมด้วย ผิวไวต่อแดด

ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณผิวมัน

ผื่นแดงคัน ขุยสีเหลืองเป็นมัน มักพบข้างจมูก คิ้ว ใบหู และหนังศีรษะที่มีรังแค

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ผื่นแดงคันบริเวณหน้า คอ ข้อพับแขนและขา มักมีผิวแห้ง ส่วนใหญ่พบในคนที่เคยมีประวัติหรือกรรมพันธุ์เป็นโรคภูมิแพ้

ผื่นแพ้สัมผัส

ผื่นแดง จะคันอักเสบ เป็นๆหายๆบริเวณที่สัมผัสกับสารที่แพ้

ผื่นระคายสัมผัส

ผื่นแดงอักเสบ มีขอบเขตชัดเจน อาจมีอาการบวมในบริเวณที่สัมผัสสารระคายเคืองเป็นจำนวนมาก และระยะเวลานาน เช่น ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบเป็นกรดติดต่อกัน

ผื่นแพ้สัมผัสจากสารร่วมกับแสง

ผื่นแดงอักเสบจากการใช้สารก่อภูมิแพ้ร่วมกับโดนแสงแดด เช่น โลชั่น น้ำหอม ครีมกันแดด

ผื่นผิวหนังอักเสบรอบปาก

ผื่นแดง ตุ่มแดง ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง บริเวณรอบริมฝีปาก

ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดโรซาเซีย

หน้าแดง ตุ่มแดงอักเสบ ตุ่มหนองหลอดเลือดฝอยขยายที่หน้า มักมีประวัติเป็นผื่นมากขึ้นเมื่อโดนความร้อน แสงแดด การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบมากในคนผิวขาว

สิว

หน้าแดงจากสิวบนใบหน้า เช่น ตุ่มแดงอักเสบ ตุ่มหนอง ถุงใต้ผิวหนัง หรือเป็นสิวหัวเปิดมีจุดดำตรงกลาง

ผิวหนังบางและหลอดเลือดฝอยขยายจากยาคอร์ติโคสเตียรอยด์

การใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะยากินหรือยาทา ก็แสดงผลข้างเคียงได้ การใช้ยาจึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์

สารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อย

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับหน้า เช่น เครื่องสำอาง สบู่ล้างหน้า ครีมบำรุงผิวหน้า ซึ่งมีส่วนประกอบที่มักเป็นสาเหตุของผื่นแพ้สัมผัส ได้แก่ สารกันเสีย น้ำหอม สารลาโนลินและสารทำให้เกิดฟอง

โลหะและแผ่นยางในส่วนประกอบเครื่องสำอาง เช่น โลหะถาดแป้ง ขอบแปรงทาตาปาก แผ่นยางที่พัฟพ์ทาหน้า

แชมพูสระผม ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ใช้กับเส้นผม

ผื่นที่มาจากการแพ้สารสัมผัสกับมือ ได้แก่ โลหะนิกเกิล ทอง สารในยาทาเล็บ

การดูแลรักษา

หากพบผื่นแดงให้สังเกตและหยุดใช้สิ่งที่คิดว่าเป็นต้นเหตุของอาการ

หากไม่ดีขึ้น ปรึกษาหมอ เพื่อตรวจและรักษาให้ถูกจุด

บางกรณี หมอจะทำการทดสอบผิวหนัง (Patch Test) กับสารที่ต้องสงสัย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและหลีกเลี่ยง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก
เบอร์โทรศัพท์ : สาขาอโศก 02-2465111