News

รู้จัก “ฝีฝักบัว” โรคติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง


“ฝีฝักบัว” เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อบนผิวหนัง จนเกิดอาการเป็นตุ่มหนองบวมแดง สัมผัสโดนจะรู้สึกเจ็บ หากปล่อยไว้นานๆ ไม่รักษาอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงต่อไปได้

Read more

เชื้อรากับหน้าฝน


สภาพอากาศที่ชื้นแฉะ มักก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นมา ซึ่งตัวเชื้อรานั้นมีทั้งแบบมีผลกับมนุษย์ และไม่มีผลกับมนุษย์ แต่ละชนิดให้โทษและให้ประโยชน์แตกต่างกันไป

Read more

กระสี


กระสี คือกระที่แบนจับแล้วไม่รู้สึกว่านูนออกมา โดยทั่วไปไม่มีอันตรายใดๆ แต่อาจทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำไม่สดใสได้

Read more

โรคขนคุดอักเสบที่เกิดบริเวณหนวดเครา


เรื่องความสะอาดของใบมีดโกนก็มีความสำคัญมากนะคะ หากไม่สะอาด อาจทำให้ติดเชื้ออักเสบจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

Read more

สารก่อภูมิแพ้จากละอองเกสร หรือวัชพืช


ละอองเกสรมีขนาดเล็กมาก กระจายอยู่ในอากาศผู้ที่แพ้ละอองเกสรเหล่านี้อาจมีอาการกำเริบได้แม้จะไม่ได้ใกล้ชิดต้นไม้หรือสารแพ้ ดังนั้นการป้องกันที่ดีจึงสำคัญมากสำหรับผู้ที่แพ้

Read more

ทำไมแสงแดดทำให้ผิวหมองคล้ำได้ ?


แสงแดดที่เราเชื่อว่าทำให้เกิดฝ้า กระ รอยด่างดำ ผิวหน้าหมองคล้ำนั้น จริงๆแล้วเกี่ยวข้องกับกระบวนการกระตุ้นเม็ดสีนั่นเอง

Read more

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายหรือไม่ ?


ฟิลเลอร์ โดยทั่วไปสามารถมีผลอยู่ได้เพียง 3-6 เดือนหลังฉีด เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ตรวจสอบสารฟิลเลอร์ที่มีมาตรฐานรับรอง สถานที่ให้บริการที่สะอาดปลอดภัย และที่สำคัญต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

Read more

ผมร่วง ปัญหาที่ไม่ควรรักษาเอง


ปัญหาผมร่วงสามารถรักษาได้ แต่การรักษาควรอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการใช้ยาบางตัวนั้นอาจมีผลข้างเคียง

Read more

รู้จัก Dermoscope กล้องส่องผิวหนัง


Dermoscope เป็นเครื่องมือที่คล้ายกับแว่นขยายกำลังสูง ที่ใช้ในการส่องรอยโรคผิวหนัง และสามารถแยกรอยโรคที่มีความเป็นไปได้ที่น่าจะเป็นมะเร็งได้ด้วย

Read more

รู้จัก ยาทารักษาสิว


การรักษาสิว สามารถรักษาได้หลายวิธี และในหัวข้อนี้จะพูดถึงการทายา โดยยาทารักษาสิวก็จะมีหลายชนิด มุ่งเน้นการรักษาไปในต่างสาเหตุกัน ดังนั้นหากมีปัญหาสิวทางที่ดีที่สุดคือพบแพทย์ตรวจหาสาเหตุของการเกิดสิว เพื่อการรักษาได้อย่างตรงจุด

Read more

ผื่นคันรอบดวงตาเกิดจากอะไร


เครื่องสำอางค์ที่ใช้รอบดวงตา อาจมีสารเคมีที่เราแพ้อยู่ก็เป็นได้ หรืออาจไม่สะอาดมากพอ จึงทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดผื่นขึ้นมาซึ่ง อาการผื่นคันจึงไม่ค่อยเกิดที่ตัวนัยน์ตาเอง แต่จะเกิดที่ขอบตาและเปลือกตาแทน เพราะน้ำตาจะไหลออกมาติดที่ขอบตากับเปลือกตา คนไข้จึงไม่ค่อยรู้ตัว

Read more

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม


เนื่องจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคที่ค่อนข้างเรื้อรังการประเมินความรุนแรงของโรคจะช่วยในการรักษา การให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและญาติเป็นอีกเรื่องที่สำคัญในการวางแผนการรักษาในระยะยาว ช่วยป้องกันหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

Read more