News

หูดข้าวสุก...เกิดจากอะไร?


หูดข้าวสุก เกิดได้จากเชื้อไวรัสมอลลัสคุมคอนทาจิโอซุม (Molluscum Contagiosum Virus) พบได้บ่อยในเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี ในสถานที่ที่มีเด็กอยุ่ร่วมกัน เช่น สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนอนุบาล ติดต่อได้โดยการสัมผัสโดยตรง หรือจากการใช้สิ่งของร่วมกัน ระยะฟักตัวของของโรค 2-8 สัปดาห์ ผื่นที่เป็นตุ่มนูนที่ใบหน้า รักแร้ แขน ลำตัว และบริเวณอวัยวะเพศ หูดข้าวสุกเป็นโรคที่สามารถหายเองได้ภายใน 6-12เดือน แต่ในบางรายอาจนานหลายปี และอาจลามไปบริเวณอื่น

Read more

กลากน้ำนม...เกิดจากนมจริงหรือไม่?


กลากน้ำนม…ชื่อโรคอาจทำให้พ่อแม่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่ากลากน้ำนมเกิดมาจากน้ำนมหกใส่ผิวหรือติดเชื้อ แต่ความจริงแล้วนั้นกลากน้ำนม เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีที่ชั้นหนังกำพร้า ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ตามปกติ ทำให้ผิวหนังส่วนนั้นจางลง จนกลายเป็นวงด่างขาว ส่วนใหญ่พบในวัยเด็ก ตั้งแต่อายุประมาณ 6-14 ปี ทั้งในเด็กหญิงและเด็กชาย ในผู้ใหญ่พบได้บ้าง แต่มักพบในคนที่มีพันธุกรรมโรคภูมิแพ้ ผิวไวต่อลมและแดด

Read more

จะดูแลลูกน้อยยังไง?…เมื่อเป็นอีสุกอีใส


โรคสุกใสหรืออีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัสวาริเซลลา ติดต่อผ่านทางการหายใจ หรือการสัมผัสบริเวณผิวหนังของผู้ป่วย เชื้อไวรัสนี้มักจะระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวถึงฤดูร้อน มีระยะฟักตัว 10-21 วัน อาการนำคือมีไข้ ปวดเมื้อยตามตัว ผื่นเป็นตุ่มแดง และกลายเป็นตุ่มน้ำ ผื่นจะกระจายอย่างรวดเร็ว และมีอาการคัน เมื่อตุ่มน้ำแตก ผื่นจะแห้งลงและเป็นสะเก็ด โดยลักษณะเฉพาะของอีสุกอีใส คือผื่นมีหลายระยะ การวินิจฉัยโดยดูจากลักษณะอาการทางคลินิก

Read more

ส่าไข้ในเด็กเล็ก


ไข้หัดกุหลาบหรือส่าไข้ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็กอายุน้อยกว่า2ปี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 6 (Human Herpesvirus Type 6) และไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 7 (Human Herpesvirus Type 7) ลักษณะผื่นที่พบเป็นผื่นสีชมพูคล้ายสีดอกกุหลาบ ผื่นมีขนาด 1-3 มิลลิเมตร มักพบที่ลำตัวแล้วกระจายไปยังหน้า แขน ขา โดยผื่นอาจมีอยู่ไม่กี่ชั่วโมง หรือนาน 2-3 วันแล้วหายไป อาจพบจุดแดงเล็กๆที่เพดานอ่อนและลิ้นไก่ รวมทั้งอาจมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตได้ด้วย โรคไม่มียารักษาที่จำเพาะ สามารถหายได้เองและยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง หลังไข้ลงเด็กจะสบายดี ในช่วงที่มีไข้สูง ควรเช็ดตัวและให้รับประทานยาลดไข้ เนื่องจากอาจพบอาการแทรกซ้อนทางสมองได้

Read more

เกลื้อนเกิดจากอะไร?


เกลื้อนเกิดจากเชื้อราสายพันธุ์มาลาสซีเซีย (Malassezia) ปกติเป็นเชื้อราที่อยู่บนผิวหนังชั้นนอกของเราอยู่แล้ว โดยไม่ทำให้เกิดโรค แต่เมื่อมีปัจจัยกระตุ้นทำให้เปลี่ยนรูป จึงทำให้เป็นโรคเกลื้อนขึ้นมา มักเกิดในบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก แต่ไม่ใช่โรคที่ติดต่อกันได้ง่าย เพราะคนที่จะเป็นเกลื้อน มักเกิดจากตนเองที่สร้างเหตุให้เชื้อราปกติ กลายเป็นก่อโรคได้

Read more

ผื่นผ้าอ้อมกับลูกน้อย


ผื่นผ้าอ้อมพบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก 3-18 เดือน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากสารระคายเคืองในปัสสาวะ อุจจาระ ความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมอาจเกิดขึ้นจากการเาสียดสีระหว่างผิวหนังและผ้าอ้อม หรือจากการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่น เชื้อรา ลักษณะเป็นผื่นแดง มักพบตามส่วนนูนที่สัมผัสกับผ้าอ้อมที่เปียกชื้น ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านใน ก้น อวัยวะเพศ บางครั้งผื่นจะแดงมากและพบเป็นตุ่มนูน ตุ่มน้ำ หรือรอยถลอกได้

Read more

มะเร็งผิวหนัง


คือโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง เป็นผลมาจากความผิดปกติในการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง และอาจแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อข้างเคียงหรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ ได้ หากระยะของโรครุนแรงขึ้น พบในคนไทยหลายราย โดยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการที่มีตุ่มหรือก้อนเนื้อ รวมถึงแผลเรื้อรังบริเวณผิวหนัง หรือไฝต่างๆที่โตเร็วเกิน ซึ่งพบได้ในทุกบริเวณของร่างกาย

Read more

ผื่นแพ้ยุง


ผื่นแพ้ยุง เป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้ สารก่อภูมิแพ้ในน้ำลายยุงพบมากในเด็กเมื่อถูกยุงกัด ผิวหนังของคนส่วนใหญ่มักจะมีปฏิกิริยาเฉพาะที่ ลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงคันเล็กน้อยแล้วจะค่อยๆหายไปในเวลาไม่นาน ปฏิกิริยาจะมากหรือน้อยขึ้นกับแต่ละบุคคล

Read more

สาระน่ารู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ป้องกันยุง


สาระน่ารู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ป้องกันยุง เมื่อฤดูฝนมาเยือน นอกจากจะต้องดูแลสุขภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังและไม่ควรมองข้ามก็คือ การแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ที่มี “ยุง” เป็นพาหะนั่นเอง

Read more

ฝุ่น PM2.5 มีผลกระทบต่อผิวหนังอย่างไร


ฝุ่น PM2.5 มีผลกระทบต่อผิวหนังอย่างไร ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมและมลภาวะต่างๆ ตลอดเวลา ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จะส่งผลต่อผิวหนัง

Read more

การดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลเสียต่อผิวอย่างไร


หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดื่มแอลกอฮอล์นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพ นอกจากนั้นยังส่งผลเสียต่อผิวอีกด้วย เรามาดูปัญหาที่พบบ่อยของผิวจากการดื่มแอลกอฮอล์กันดีกว่า

Read more

รู้เท่าทันโรคงูสวัด


รู้เท่าทัน "โรคงูสวัด" อย่าเห็นว่าเป็นโรคไกลตัวเพราะสามารถเกิดกับใครก็ได้ งูสวัด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับโรค สุกใส โดยเมื่อเป็นโรคสุกใส เชื้อจะซ่อนตัวตามแนวเส้นประสาท เมื่อร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติ จะเกิดการกระตุ้น ทำให้เชื้อแบ่งตัวและเพิ่มจำนวน

Read more