News

โรคด่างขาวที่เจอเป็นชนิดไหนกัน ?


โรคด่างขาว เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี ซึ่งทำให้เกิดเป็นรอยด่างบนผิวหนังตามร่างกาย และสามารถเกิดได้ตามอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย ซึ่งด่างขาวก็มีหลายแบบสามารถสังเกตได้จากการกระจายตัวของโรค และตำแหน่งที่เป็น

Read more

“น้ำ” ความลับที่คุณไม่เคยรู้


ในร่างกายคนเราปกติจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 2 ใน 3 ของน้ำหนักตัว หากร่างกายขาดน้ำ หรือมีน้ำไม่เพียงพออาจก่อให้เกิดผลเสียต่างๆในร่างกายตามมา รวมถึงปัญหาผิวหนังได้ค่ะ

Read more

อาการคันในร่มผ้า โรคผิวหนังที่ควรปรึกษาแพทย์


อาการคัน เป็นสิ่งที่น่ารำคาญโดยเฉพาะอาการคันในร่มผ้า ซึ่งสาเหตุเกิดจากหลายปัจจัย และกลุ่มเสี่ยงของผู้ที่มีอาการดันในร่มผ้ามักเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองร้อนอย่างบ้านเราค่ะ

Read more

ใส่ใจการทำความสะอาดผมและหนังศีรษะ


การทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะเป็นอีกหนึ่งการดูแลเส้นผมที่สำคัญมาก หากดูแลรักษาอย่างผิดวิธีหรือไม่ใส่ใจเรื่องนี้ อาจก่อให้เกิดโรคทางเส้นผมหนังศีรษะ หรือเกิดรังแคได้ค่ะ

Read more

ชนิดของแผลเป็น


หลังจากการเป็นสิว หลายคนประสบปัญหาเกิดหลุมสิวตามมา ซึ่งหลุมสิวนั้นก็มีหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีลักษณะต่างกันและวิธีการรักษาที่แตกต่างกันค่ะ

Read more

ปล่อยให้ลูกเล่นน้ำ แช่น้ำทุกวันจะมีผลเสียทางด้านผิวหนังหรือไม่


ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้เด็กๆหลายบ้านมักจะเล่นน้ำคลายร้อนกัน แต่การเล่นน้ำนานๆ หรือแช่น้ำเป็นเวลานานอาจเกิดผลเสียต่อเด็กได้ค่ะ

Read more

สารต้านอนุมูลอิสระสำคัญอย่างไร


ในชีวิตประจำวันเราต้องพบเจอกับอนุมูลอิสระมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ฝุ่นควันต่างๆ ดังนั้นสารต้านอนุมูลอิสระจึงสำคัญมากนะคะ เพราะจะช่วยให้ผิวของเราฟื้นฟูจากสารอนุมูลอิสระต่างๆได้ค่ะ

Read more

รู้ทัน โรคหิด (Scabies) โรคผิวหนังใกล้ตัว


โรคหิด เป็นโรคผิวหนังที่สามารถติดต่อกันได้ หากมีคนในครอบครัวเป็นแนะนำให้ทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ และระวังในเรื่องของการติดต่อกันนะคะ

Read more

ป้องกันอย่างไรไม่ให้เบบี๋ถูกยุงกัด


ยุง เป็นพาหะนำโรคอันตรายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข้เลือดออก มาลาเรีย หรือโรคอื่นๆที่มียุงเป็นพาหะ ซึ่งในเด็กเล็กการป้องกันยุงกัดมีหลายวิธี ในที่นี้จะพูดถึงการใช้ยากันยุงในเด็กเล็ก ว่าสามารถใช้ยากันยุงแบบเดียวกันกับผู้ใฆย่ได้หรือไม่

Read more

ส้นเท้าแตก ปัญหาในจุดที่มองไม่เห็น แต่ไม่ควรมองข้าม


ว่าด้วยเรื่องของ 'ส้นเท้าแตก' ปัญหาที่ดูเล็กๆ แต่ถ้าหากทิ้งไว้นานอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งสามารถเกิดได้ง่าย เนื่องจากในชีวิตประจำวันเราต้องเดินทางไปสถานที่ต่างๆมากมาย หากไม่ดูแลทำความสะอาดให้ดี อาจลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

Read more

5 วิธี รักษารอยและแผลเป็น


รอยแผลเป็นต่างๆ มักเกิดหลังจากแผลสดหายดีแล้ว ซึ่งการดูแลรักษาที่ถูกต้องจะสามารถทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้ ขึ้นอยู่กับชนิดของแผลเป็น

Read more

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการกินยารักษาสิว


การรับประทานยา เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาสิว ซึ่งก็จะมียาหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะให้ผลที่แตกต่างกันไป และมีข้อควรระวังที่แตกต่างกันไปในยาแต่ละชนิด ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญและควรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

Read more