News

มารู้จัก โรคผิวหนังอักเสบRosacea


เมื่อเกิดรอยแดงบนใบหน้าที่ค้างอยู่ไม่จางลงเอง อาจมีตุ่มแดง หรือตุ่มหนองร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง

Read more

โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก ต้อนรับการถ่ายกิจกรรม Miss Tiffany's 2020


วันที่ 6 ตุลาคม 2563 นี้เอง เหล่าสาวงาม ผู้เข้าประกวด Miss Tiffany's 2020 ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโรงพยาบาลผิวหนังอโศกของเรา และได้รับความรู้เรื่องการดูแลผิวจากแพทย์หญิงธนัตสุดา เอื้อบุญกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง

Read more

เลี่ยง 8 พฤติกรรมทำร้ายผิว


ในปัจจุบันเราทุกคนเผชิญกับปัญหาผิว ซึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ ที่บางครั้งเราอาจมองข้าม เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอและสภาวะแสงแดด เป็นต้น ซึ่งทำให้ผิวเกิดการแห้งเสีย นำไปสู่โรคต่างๆ ได้ หากพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผิว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยและเลือกแนวทางการดูแลผิวที่เหมาะสม

Read more

เส้นเลือดฝอยอักเสบคืออะไร


โรคเส้นเลือดฝอยเป็นภาวะที่สามารถพบได้ทุกช่วงอายุ และทุกเพศ เป็นการอักเสบของชั้นเส้นเลือดใต้ผิวหนัง ลักษณะของผื่นจึงขึ้นกับขนาดของเส้นเลือด เช่น การอักเสบของเส้นเลือดขนาดเล็กและตื้น ก็จะเห็นเป็นจุดแดงๆ กดไม่จาง ในขณะที่ถ้าเป็นการอักเสบของหลอดเลือดขนาดที่เริ่มใหญ่ขึ้น หรืออยู่ลึก ก็อาจจะคลำได้ก้อน และกดเจ็บบริเวณใต้ผิวหนัง

Read more

ผื่นอักเสบรูปเหรียญอาการเรื้อรังที่รักษาหายได้


ผื่นอักเสบรูปเหรียญมักเกิดในผู้ใหญ่ เพศชายมากกว่าเพศหญิง พบไม่บ่อยในทารกและเด็ก อาการจะมีผื่นแดงคล้ายเหรียญบาทขนาด 1-3 cm. พบร่วมกับน้ำเหลืองซึมและสะเก็ดได้ ผื่นที่เป็นเรื้อรังจะมีขุย แห้ง มีสะเก็ดหนาๆ มักพบที่แขน ขา

Read more

6 วิธีป้องกันลมพิษ


โรคลมพิษ โรคที่มีอาการผื่นบวม แดง คัน ส่งผลกวนใจอย่างมาก เมื่อเป็นแล้วเราควรปฏิบัติตัวอย่างไร พบกับ 6วิธีดูแลตนเองควบคู่การรักษาเมื่อเป็นโรคลมพิษ เราจะได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่ไปกระตุ้นให้โรคเราแย่ลงได้ค่ะ

Read more

นพ.ประยูร เจนตระกูลโรจน์ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรให้กระทรวงสาธารณสุข


วิทยากรให้ความรู้แก่บุคลากรกองควบคุมเครื่องมือแพทย์ เนื่องในโอกาสที่ได้จัดทำ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง "สารเติมเต็มผิวหนังชนิดฉีด ที่ไม่ใช่กรดไฮยาลูโรนิกเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของผิวหนัง"

Read more

โรคลมพิษ ผื่นแดงบนผิวหนังที่ควรระวัง


โรคลมพิษ คือ โรคที่มีผื่นลักษณะบวม แดง คัน  มี 2 ลักษณะ คือ ลมพิษเฉียบพลันอาการอยู่ไม่เกิน 6 สัปดาห์  และลมพิษเรื้อรัง มีอาการอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ต่อเนื่องมากกว่า 6  สัปดาห์ การรักษาคือ หลีกเลี่ยงสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดลมพิษและรักษาด้วยยาต้านฮีสตามิน หากไม่ดีขึ้นแพทย์จะพิจารณาให้ยากลุ่มอื่นเพิ่ม

Read more

อาบน้ำอย่างไรให้ผิวดี


การอาบน้ำเพื่อให้มีผิวสุขภาพดี เป็นเรื่องที่สามารถนำไปปฏิบัติกันได้ เพียงอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ไม่ฟอกสบู่เยอะจนเกินไป ไม่สครับหรือขัดผิวบ่อยเกิน รวมถึงควรทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำ 3 นาที เพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงที่เหมาะสม

Read more

Dyshidrotic eczema ผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำ


ผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำ อาการที่ปรากฎคือผื่นจะมีลักษณะตุ่มใสๆแข็งๆ ที่ฝ่ามือฝ่าเท้า หรือด้านข้างๆ นิ้วมือหรือ นิ้วเท้า สาเหตุอาจมาจากโรคภูมิแพ้ หรือภาวะการระคายเคือง หรือ การแพ้สารสัมผัส การรักษาจะใช้ยาทาสเตียรอยที่มีความเข้มข้นที่เหมาะสม และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง พยายามไม่ล้างมือบ่อยๆ หรือหลีกเลี่ยงสารระคายเคือง ร่วมกับการทาครีมบำรุงสำหรับผิวแพ้ง่าย ก็ช่วยทำให้ผื่นหายเร็วขึ้น ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการแคะแกะเกาตัดเล็มดึงขัดถู ที่อาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดการอักเสบซ้ำๆ

Read more

โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังที่ไม่ควรมองข้าม


โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ผิวหนังชนิดหนึ่งที่ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การติดเชื้อบางชนิด การดื่มสุรา สูบบุหรี่หรือแม้แต่น้ำหนักเกินอาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงินได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้โรคสะเก็ดเงินยังทำให้เกิดอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต โดยเฉพาะด้านรูปลักษณ์ภายนอก เกิดความไม่มั่นใจในการพบปะบุคคลทั่วไป

Read more

โรคเด็กดักแด้ พบไม่บ่อยแต่ควรระวัง


โรคเด็กดักแด้ เกิดจากความผิดปกติของทางพันธุกรรม พบได้น้อยมากในประเทศไทย ผิวหนังจะมีลักษณะแผ่นหนา แตกเป็นร่องลึก จมูกจะแบน ใบหูมีลักษณะผิดรูป ผิวหนังตึงรั้ง แขนขางอ นิ้วมือนิ้วเท้ามีขนาดเล็ก หน้าอกมีผิวหนังที่ตึงรั้ง อาจมีอาการหายใจไม่สะดวกร่วมด้วย ในเด็กที่มีอาการรุนแรง อาจมีการพิจารณาให้ยากลุ่มวิตามินเอ เด็กต้องรับประทานยาตลอดชีวิต ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงต่อตับและกระดูกจึงควรอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดกับแพทย์เฉพาะทาง

Read more