News

ไขคำตอบ รูขุมขนอักเสบ ที่ไม่ว่าใครก็เป็นได้


รูขุมขนอักเสบ เกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเกิดจากการติดเชื้อ การแพ้ อาการที่พบคือ มีตุ่มแดงขึ้นบนร่างกาย ถ้าหากเกา จะทำให้เกิดแผลเป็นและลุกลามไปยังบริเวณอื่น

Read more

โรค 4S ภัยร้ายเงียบที่ควรระวัง


เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียวนใหญ่ พบในทารกแรกเกิดหรือเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี อาการที่สังเกตเห็นได้ชัดคือ มีไข้ ร้องกวนและผิวหนังแดงทั่วตัว โดยเฉพาะตาและรอบปาก ภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังจากมีผื่น จะมีตุ่มพุพองกระจายเต็มตัว อาการเฉพาะของโรค คือ เมื่อถูบริเวณผิวหนังจะมีการลอกหลุดได้ง่าย

Read more

ดูแลหนังศีรษะอย่างไรห่างไกลจากรังแค


หิมะตกบนบ่า หรือขุยขาวๆ เรื่องกวนใจของชายและหญิง ปัญหาเรื้อรังยอดฮิต บางคนมีอาการคันและมีตุ่มบนหนังศีรษะร่วมด้วย พยายามหาแชมพูแก้รังแค หรือยาที่โฆษณาว่าดี แต่ก็ยังไม่หายสักทีจริงๆ แล้วรังแคเป็นเรื่องที่รักษาได้ และบางครั้งการเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง ก็เป็นวิธีการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด

Read more

ทำไมถึงเป็นฮ่องกงฟุตหรือโรคน้ำกัดเท้า


โรคน้ำกัดเท้าคืออาการติดเชื้อราที่ผิวหนัง เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโรคฮ่องกงฟุต แต่ไม่ได้เป็นที่เกิดเฉพาะกับชาวฮ่องกงเท่านั้น เชื้อราที่ทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นคือไตรโคฟีตัน (Trichophyton) ซึ่งจะอาศัยอยู่บริเวณที่อุ่นและชื้น ดังนั้น ผิวหนังระหว่างนิ้วเท้าจึงเหมือนกับการเจริญเติบโตของเชื้อราชนิดนี้อย่างยิ่ง หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา อาจทำให้เกิดผื่นคันในส่วนอื่นของร่างกายด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณขาหนีบ ซึ่งหากขาหนีบติดเชื้อรา เราจะเรียกการติดเชื้อรานี้ว่าดรคสังคัง โรคน้ำกัดเท้ามักจะเป็นๆหายๆ เพราะเชื้อราจะยังมีชีวิตอยู่ใต้เล็บเท้าและกลับมาเจริญเติบโตอีกครั้งเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม

Read more

ไข้อีดำอีแดงคืออะไร น่ากลัวแค่ไหน


รคไข้อีดำอีแดง เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กอนุบาลหรือประถมต้นอายุ 4-8 ปี โดยสาเหตุเกิดมาจากการติดเชื้อในคอและที่ผิวหนัง มีไข้ เจ็บคอ ทอนซิลแดง ลิ้นแดงเหมือนสตรอว์เบอรี่ 12- 48 ชั่วโมงหลังอาการไข้ ผิวหนังจะแดงทั่วตัว บริเวณลำตัวมีตุ่มเล็กละเอียด คลำดูจะสากคล้ายกับกระดาษทราย ซึ่งผื่นจะกระจายไปทั่วตัวเมื่ออาการดีขึ้นจะเริ่มลอกเป็นแผ่นตามศอก มือ และเท้า มีการวินิจฉัยโรคจากลักษณะของไข้ อาการทางผิวหนังและการรักษา โดยการรับประทานยากลุ่มเพนิซิลลิน (Penicillin), อะม๊อกซีซิลลิน (Amoxicillin) นาน 7-10 วัน เพื่อกำจัดเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรค ถ้าไม่รักษาอาจพบภาวะแทรกซ้อน เช่น หูชั้นกลางอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดบวม และเกิดไข้รูมาติกเฉียบพลัน หรือว่ากรวยไตอักเสบตามมาภายหลังได้

Read more

เชื้อราที่เล็บคืออะไร?


‘เล็บ’ คืออวัยวะเล็กๆ ที่สร้างความสวยงาม และแสดงถึงอนามัยของเจ้าของเล็บ เล็บงอกได้ตลอดเวลา โดยเล็บมือจะยาวเร็วกว่าเล็บเท้าประมาณ 2 เท่า ธรรมชาติของเล็บที่มีสุขภาพดี หรือดูปกติจะมีสีชมพูอ่อน มีความเรียบเสมอกัน หากพบความผิดปกติ แสดงว่าต้องมีที่มาที่ไปและไม่ควรวางเฉย ดังเช่นโรค เชื้อราที่เล็บ

Read more

ผื่นแพ้สัมผัสเกิดจากอะไร?


ผิวหนังของคนเรานั้นมีความบอบบาง โรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้สาร หรือวัตถุบางอย่างที่มาสัมผัสผิวหนังที่พบได้บ่อย เช่น กรด ด่าง สบู่ ผงซักฟอก โลหะ (เช่น นิกเกิล ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ที่แพ้เครื่องประดับ) ยาง ลาเท๊กซ์ เครื่องสำอางค์ น้ำยาระงับเหงื่อหรือกลิ่นกาย พืชบางชนิด(เช่น Poison Ivy) หรือยาบางประเภท

Read more

เด็กเริ่มใช้ครีมกันแดดได้ ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?


แสงแดดในปัจจุบันนี้มีความร้อนแรงซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวของคนเรา โดยเฉพาะผิวของเด็กๆซึ่งมีความบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก การทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวของลูกน้อยจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ห้ามพลาดเด็ดขาด ต่อให้แสงแดดมีวิตามินดีช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน อย่างไรก็ตาม หากสัมผัสกับแสงแดดนานๆรังสีอัลตร้าไวโอเลตเป็นตัวการทำให้ผิวหนังหมองคล้ำ เกิดรอยไหม้จากแสงแดด (Sunburn) ทำให้เกิดริ้วรอยที่ผิวหนัง ฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกเช้า แม้ว่าจะไม่ได้มีการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ก็สามารถช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพผิวที่ดีได้

Read more

แผลคีลอยด์เกิดจากอะไร?


คีลอยด์(keloid) คือ แผลเป็นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะนูนและขนาดขยายใหญ่กว่ารอยแผลที่เกิดขึ้น เกิดจากภาวะเนื้อเยื่อเจริญเติบโตเกินปกติ เห็นเป็นเนื้อนูนหนาในบริเวณ ที่เคยเป็นแผลต่างๆโดยจะเกิดหลังจากแผลเหล่านั้นหายดีแล้ว พบได้บ่อยมากทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ตั้งแต่เด็จนถึงผู้สูงอายุ แม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แต่ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บ คัน ระคายเคือง หรือส่งผลด้านความสวยงามได้

Read more

โปรดระวังสินค้าปลอมแอบอ้างชื่อ "โรงพยาบาลผิวหนังอโศก"


โปรดระวังสินค้าปลอมแอบอ้างชื่อและใช้ภาพโลโก้ของ "โรงพยาบาลผิวหนังอโศก" ที่โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ทางเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับแบรนด์ Ms.Q Beauty & Spa และไม่เคยให้การรับรองสินค้าใดๆจากที่นี่จึงขอให้ทุกท่านโปรดระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อ

Read more

ดูแลผิวอย่างไรเมื่อต่อมไขมันอักเสบ


1.ลดปัจจัยกระตุ้น เช่น ความเครียด การแคะ แกะเกา ควรใส่ใจและดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆเช่น พักผ่อนอย่างเพียงพอ คุมน้ำหนัก สร้างภูมิคุ้มกัน 2.ใส่ใจเรื่องของความสะอาดผิว การใช้แชมพูและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการควบคุมโรค หลีกเลี่ยงการใช้ครีม เครื่องสำอางค์ที่ทำให้ผิวมันง่าย และติดตามผลการรักษา เพื่อปรับยาให้เหมาะสม

Read more

ต่อมไขมันอักเสบคืออะไร?


ต่อมไขมันอักเสบ (Seborrheic Dermatitis) หรือเรียกสั้นๆว่า “โรคเซ็บเดิร์ม” ลักษณะเป็นผื่นแดงมีขุยสะเก็ดสีเหลืองที่ศีรษะ และผิวหนังในบริเวณที่มีต่อมไขมันจำนวนมาก เช่น ใบหน้า หลังหู คิ้ว หนังตา มักพบบ่อยในเด็กอายุ 3-12 สัปดาห์ และผู้ใหญ่ช่วงอายุ 40-70 ปี โรคเซ็บเดิร์ม เป็นโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ถือเป็นโรคเรื้อรัง ที่มีสาเหตุหลายอย่างด้วยกัน เช่น ระดับของฮอร์โมนแปรปรวน หรือจากเชื้อยีสต์ เชื้อราบางตัว รวมถึงจากพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และส่งผลต่อชีวิตประจำวัน โดยจะส่งผลต่อจิตใจโดยตรง ทำให้ขาดความมั่นใจจากโรคผิวหนังเรื้อรัง ทั้งนี้การทำความเข้าใจต่อตัวโรค รวมถึงการควบคุมก็มีส่วนในการรักษา

Read more