News

ผดร้อน โรคอิตที่มากับหน้าร้อน


ก้าวเข้าสู่หน้าร้อน ในสภาพอากาศที่ร้อนนั้นทำให้หลายคนอาจจะมีเหงื่อออกเยอะ เนื่องจากเรามีต่อมเหงื่ออยุ่ทั่วร่างกายคอยทำหน้าที่หลั่งเหงื่อเพื่อระบายความร้อน เหงื่อจะเยอะมากขึ้นในช่วงที่อุณหภูมิร่างกายสูง เช่น ขณะวิ่งเล่น กระโดด หรืออยู่ในที่อากาสร้อนอบอ้าว เกิดเป็นผดร้อน เป็นตุ่มคันขนาดเล็ก เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตันใต้ผิวหนัง ผดร้อน(Miliaria Rubra) เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อขณะระบายความร้อนออกนอกร่างกายทำให้ร่างกายขับเหงื่อไม่ได้ ผื่นจะเป้นตุ่มสีแดงเม็ดเล็กๆบางครั้งพบเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณไรผม หน้าผาก คอ หลัง บางครั้งพบได้บริเวณข้อพับ แขนขา ถ้าลูกเป็นผดร้อน แนะนำให้อยู่ในที่อากาศถ่ายเท ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบระบายความร้อนเลือกเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายเพื่อระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงผ้าไนลอน ขนสัตว์หรือใยสังเคราะห์ปกติผดร้อนไม่มีอันตราย และจะหายได้เองใน1-2 สัปดาห์ ถ้าคันมากหรือเกามากจนเป็นแผล ติดเชื้อควรไปพบแพทย์

Read more

ล้างมือให้สะอาดปราศจากโรคอย่างไร?


มือเป็นอวัยวะที่ใช้สัมผัสสิ่งต่าง ๆ นับครั้งไม่ถ้วนในแต่ละวัน การหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ อาจฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ไม่ควรละเลย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียทั้งหลายถูกกำจัด ป้องกันการติดเชื้อจากการเผลอนำมือไปสัมผัสดวงตาหรือปาก และลดการแพร่กระจายเชื้อโรคไปสู่ผู้อื่นด้วย

Read more

ทานวิตามินซีสามารถเสริมภูมิคุ้มกันโควิด 19 ได้หรือไม่?


เนื่องจากสถาณการณ์โควิดตอนนี้ ผู้คนส่วนมากได้ตื่นตัวและหันมาดูแลตนเองมากขึ้น การเสริมภูมิต้านทานเพื่อให้ตนเองได้มีร่างกายแข็งแรง การรับประทานวิตามินซีสร้างภูมิต้านทานโรคไข้หวัดรวมถึงโควิด-19 ได้ ย้ำ...แต่ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรง

Read more

5 ขั้นตอนลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส “ไวรัสโควิด19”


ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของ"โควิด 19" เชื่อว่าหลายคนกำลังวิตกกังวลว่า เราจะได้รับการติดเชื้อไวรัสตัวนี้หรือไม่ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน และมักจะถามตนเองว่า..ฉันตัวร้อนไหม? ไอ มีน้ำมูกนิดๆ รึเปล่าทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนก็สามารถเกิดอาการภูมิแพ้ ไอ จาม หรือมีน้ำมูก จากการเป็นไข้หวัดธรรมดาได้ โดยไม่ได้ติดเชื้อโควิด 19 วันนี้เราจะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด 19

Read more

หูดข้าวสุก...เกิดจากอะไร?


หูดข้าวสุก เกิดได้จากเชื้อไวรัสมอลลัสคุมคอนทาจิโอซุม (Molluscum Contagiosum Virus) พบได้บ่อยในเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี ในสถานที่ที่มีเด็กอยุ่ร่วมกัน เช่น สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนอนุบาล ติดต่อได้โดยการสัมผัสโดยตรง หรือจากการใช้สิ่งของร่วมกัน ระยะฟักตัวของของโรค 2-8 สัปดาห์ ผื่นที่เป็นตุ่มนูนที่ใบหน้า รักแร้ แขน ลำตัว และบริเวณอวัยวะเพศ หูดข้าวสุกเป็นโรคที่สามารถหายเองได้ภายใน 6-12เดือน แต่ในบางรายอาจนานหลายปี และอาจลามไปบริเวณอื่น

Read more

กลากน้ำนม...เกิดจากนมจริงหรือไม่?


กลากน้ำนม…ชื่อโรคอาจทำให้พ่อแม่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่ากลากน้ำนมเกิดมาจากน้ำนมหกใส่ผิวหรือติดเชื้อ แต่ความจริงแล้วนั้นกลากน้ำนม เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีที่ชั้นหนังกำพร้า ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ตามปกติ ทำให้ผิวหนังส่วนนั้นจางลง จนกลายเป็นวงด่างขาว ส่วนใหญ่พบในวัยเด็ก ตั้งแต่อายุประมาณ 6-14 ปี ทั้งในเด็กหญิงและเด็กชาย ในผู้ใหญ่พบได้บ้าง แต่มักพบในคนที่มีพันธุกรรมโรคภูมิแพ้ ผิวไวต่อลมและแดด

Read more

ปานแดงในเด็กสามารถใช้เลเซอร์รักษาได้หรือไม่ ?


ปานแดง (Port-Wine Stains) คือ ความผิดปกติของหลอดเลือดที่พบได้ตั้งแต่ช่วงแรกเกิด เป็นผื่นสีแดงอมม่วง รอยโรคจะขยายขนาดตามพื้นที่ผิวของร่างกายและโตขึ้นตามวัย ที่สำคัญคือมันไม่หายเอง การใช้ Pulsed Dye Laser ช่วยทำให้รอยโรคจางลงจนเหมือนสีผิวปกติอาจต้องให้การรักษามากว่า 8-10 ครั้ง สามารถทำได้ในเด็กเล็ก

Read more

จะดูแลลูกน้อยยังไง?…เมื่อเป็นอีสุกอีใส


โรคสุกใสหรืออีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัสวาริเซลลา ติดต่อผ่านทางการหายใจ หรือการสัมผัสบริเวณผิวหนังของผู้ป่วย เชื้อไวรัสนี้มักจะระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวถึงฤดูร้อน มีระยะฟักตัว 10-21 วัน อาการนำคือมีไข้ ปวดเมื้อยตามตัว ผื่นเป็นตุ่มแดง และกลายเป็นตุ่มน้ำ ผื่นจะกระจายอย่างรวดเร็ว และมีอาการคัน เมื่อตุ่มน้ำแตก ผื่นจะแห้งลงและเป็นสะเก็ด โดยลักษณะเฉพาะของอีสุกอีใส คือผื่นมีหลายระยะ การวินิจฉัยโดยดูจากลักษณะอาการทางคลินิก

Read more

ส่าไข้ในเด็กเล็ก


ไข้หัดกุหลาบหรือส่าไข้ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็กอายุน้อยกว่า2ปี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 6 (Human Herpesvirus Type 6) และไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 7 (Human Herpesvirus Type 7) ลักษณะผื่นที่พบเป็นผื่นสีชมพูคล้ายสีดอกกุหลาบ ผื่นมีขนาด 1-3 มิลลิเมตร มักพบที่ลำตัวแล้วกระจายไปยังหน้า แขน ขา โดยผื่นอาจมีอยู่ไม่กี่ชั่วโมง หรือนาน 2-3 วันแล้วหายไป อาจพบจุดแดงเล็กๆที่เพดานอ่อนและลิ้นไก่ รวมทั้งอาจมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตได้ด้วย โรคไม่มียารักษาที่จำเพาะ สามารถหายได้เองและยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง หลังไข้ลงเด็กจะสบายดี ในช่วงที่มีไข้สูง ควรเช็ดตัวและให้รับประทานยาลดไข้ เนื่องจากอาจพบอาการแทรกซ้อนทางสมองได้

Read more

เกลื้อนเกิดจากอะไร?


เกลื้อนเกิดจากเชื้อราสายพันธุ์มาลาสซีเซีย (Malassezia) ปกติเป็นเชื้อราที่อยู่บนผิวหนังชั้นนอกของเราอยู่แล้ว โดยไม่ทำให้เกิดโรค แต่เมื่อมีปัจจัยกระตุ้นทำให้เปลี่ยนรูป จึงทำให้เป็นโรคเกลื้อนขึ้นมา มักเกิดในบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก แต่ไม่ใช่โรคที่ติดต่อกันได้ง่าย เพราะคนที่จะเป็นเกลื้อน มักเกิดจากตนเองที่สร้างเหตุให้เชื้อราปกติ กลายเป็นก่อโรคได้

Read more

กระเนื้อ


กระเนื้อ มักจะเกิดจากพันธุกรรม พบเมื่ออายุมากขึ้นเป็นก้อนเนื้อนูนออกมา สีน้ำตาลหรือดำอาจมีผิวเรียบหรือขรุขระ ขนาด2-3เซนติเมตร พบได้ทั้งบริเวณใบหน้า ลำคอ หรือลำตัว นิยมรักษาด้วยเลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์

Read more

ผื่นผ้าอ้อมกับลูกน้อย


ผื่นผ้าอ้อมพบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก 3-18 เดือน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากสารระคายเคืองในปัสสาวะ อุจจาระ ความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมอาจเกิดขึ้นจากการเาสียดสีระหว่างผิวหนังและผ้าอ้อม หรือจากการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่น เชื้อรา ลักษณะเป็นผื่นแดง มักพบตามส่วนนูนที่สัมผัสกับผ้าอ้อมที่เปียกชื้น ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านใน ก้น อวัยวะเพศ บางครั้งผื่นจะแดงมากและพบเป็นตุ่มนูน ตุ่มน้ำ หรือรอยถลอกได้

Read more