News

ลูกแพ้อาหาร สัญญาณอันตรายที่คุณแม่ควรระวัง


การเลือกอาหารสำหรับลูก เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่นเลย โดยอาการแพ้อาหารจะเกิดขึ้นในเด็กอายุตั้งแต่ 1 – 2 เดือน ส่วนใหญ่มักจะแพ้นมวัว เนื่องจากเด็กแรกเกิดยังรับประทานอาหารได้ไม่มาก หรืออาหารชนิดอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น ไข่ แป้งสาลี ซึ่งคุณแม่ควรสังเกตอาการของลูกให้ดี หากพบว่าลูกมีอาการผิดปกติหลังจากรับประทันอาหารชนิดนั้นเข้าไป สันนิษฐานได้ว่าลูกอาจแพ้อาหารที่คุณแม่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเป็นสาเหตุให้เกิดการแพ้ได้

Read more

โรคสะเก็ดเงินคืออะไร?


โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ผิวหนังอย่างรวดเร็วกว่าปกติ โดยการกระตุ้นสารเคมีในเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า ลิมโฟไซต์ (Lymphocytes) ชนิดเซลล์ที (T-Cell) ทำให้เกิดการอักเสบจนกลายเป็นผื่นขนาดใหญ่ลักษณะสีเงินและแดงที่ผิวหนังตามร่างกาย จำแนกลักษณะของโรคได้ ดังนี้

Read more

ผมร่วงไม่ใช่ปัญหา ถ้าดูแลอย่างถูกวิธี


เส้นผมก็เปรียบเสมือนเครื่องประดับที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคนเรา คนที่มีผมดกหนา นุ่มลื่นเงางาม มักเป็นที่ปรารถนาของหลายๆ คน เพราะไม่ว่าจะทำผมทรงไหนก็รอด ปล่อยสวยๆได้สบายๆเลย ผมสวยดูสุขภาพดีจะช่วยสงเสริมบุคลิกภาพเราด้วยนะคะ ส่วนคนผมเส้นเล็ก หรือมีผมบาง อาจจะต้องหากลเม็ดเคล็ดลับที่จะทำให้ผมดูหนาขึ้น ดูสุขภาพดีขึ้น แต่ไม่ว่าจะมีผมเส้นหนาหรือบางก็สามารถเกิดปัญหาผมขาด ผมเสีย หลุดร่วงได้ ถ้าไม่ดูแลผมอย่างถูกวิธี

Read more

มาทำความรู้จักภูมิแพ้จากสุนัขกันเถอะ


หลายๆ คนชอบเลี้ยงสุนัขเพราะอยากมีเพื่อนเล่นไว้คลายเหงา อีกทั้งยังแพ้ให้กับความน่ารัก ขี้อ้อน และแสนรู้ของเจ้าตูบทั้งหลายอีกด้วย แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับคนรักสุนัขเช่นกัน เนื่องจากขนของน้องหมาอาจนำมาซึ่งภาวะภูมิแพ้ขนสัตว์ได้เช่นกัน

Read more

ภูมิแพ้นิกเกิล ภัยเงียบใกล้ตัวสำหรับคนรักสวยรักงาม


เครื่องประดับเช่น สร้อยคอ ตุ้มหู แหวน กำไลข้อมือ นาฬิกา หัวเข็มขัด เป็นอีกสิ่งที่สะท้อนตัวตน ไลฟ์สไตล์ และแฟชั่นของแต่ละบุคคล ทั้งยังช่วยให้ผู้สวมใส่มีความรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยที่บางครั้งเครื่องประดับต่างๆเหล่านี้จะทำจากโลหะผสมนิกเกิล (Nickel) หรือมีการชุบนิกเกิลเพื่อกันสนิมหรือทำให้ผิวแวววาว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังที่สัมผัสกับสารนิกเกิลเกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังจากนิเกิลได้

Read more

รู้เท่าทันอันตรายจากสารเคมีในแชมพู


แชมพู เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่เราใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อชำระล้างน้ำมันและสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ แชมพูมีหลายชนิด หลายประเภท สามารถเลือกใช้ได้ตามสภาพผมของแต่ละคน แต่คุณทราบมั้ยว่าส่วนผสมในแชมพูมีทั้งสารสกัดจากธรรมชาติ 100% และมีทั้งชนิดที่เป็นส่วนผสมของสารเคมี โดยสารที่พบส่วนใหญ่คือสารกันเสียที่เป็นสาเหตุของการระคายเคืองผิวได้

Read more

น้ำหอมกับผื่นแพ้สัมผัส


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้น้ำหอมหรือผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความหอมสดชื่นให้กับร่างกายสามารถสร้างเสน่ห์ดึงดูดใจต่อผู้ชิดใกล้ได้ไม่น้อย แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำหอมหรือสารที่อยู่ในน้ำหอมนั้น อาจทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นกับผิวได้โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายอาจทำให้เป็นผื่นแพ้สัมผัสลุกลามใหญ่โต

Read more

ผิวแพ้ง่าย ควรเลี่ยงสบู่ชนิดใด


การอาบน้ำเป็นกิจวัตรประจำวันสำหรับคนทั่วไป สิ่งที่เราต้องใช้ทุกครั้งเวลาอาบน้ำคือสบู่ สบู่แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันไป ทั้งค่า pH และความเป็นกรดเป็นด่าง สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย การเลือกใช้สบู่จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุ่มสี่สุ่มห้าผิวอาจแพ้ ระคายเคืองได้ จึงมีข้อควรง่ายๆ ในการเลือกสบู่อาบน้ำที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย ทำร้ายผิวบอบบาง

Read more

การรักษาผิวไหม้จากแสงแดด


ช่วงหน้าร้อนแบบนี้มีกิจกรรมมากมายที่มีความเสี่ยงทำให้ผิวไหม้แดด อย่างการว่ายน้ำ เล่นเซิฟบอร์ด วอลเลย์บอลชายหาด หรือการเล่นน้ำในช่วงสงกรานต์ก็อาจทำให้ผิวไหม้จากแสงแดดได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากทิ้งไว้เป็นเวลานานอาการอาจลุกลามถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังได้

Read more

การดูแลรักษาผิวหน้าให้ห่างไกลจากสิวเรื้อรัง


ขึ้นชื่อว่า ”สิวเรื้องรัง” ที่ขึ้นมาทั้งที่ใบหน้าหรือลำตัวให้ต้องกลุ้มใจ ไม่เลือกทั้งเพศและวัย ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ ยิ่งขาดการรักษาที่ถูกต้องในระยะยาวอาจทำให้เกิดความผิดปกติกันไปใหญ่

Read more

รพ.ผิวหนัง อโศก แนะแนว นศ. มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พัฒนาสู่บุคลากรคุณภาพในอนาคต


เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา คุณลัดดา นุกูลกิจ เลขาธิการผู้บริหารและนายธีระพล แสงโสภณ รองผู้จัดการฝ่ายสำนักงาน 4 (บุคคล - ธุรการ) โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก ให้การต้อนรับการมาเยือนของคณะอาจารย์และนักศึกษา สาขาวิชาบูรณาการสุขภาพและความงาม คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เนื่องในโอากาสเข้าเยี่ยมชมสถานที่ การบริการ และเทคโนโลยีทางการแพทย์

Read more

โรคติดเชื้อผิวหนังช่วงสงกรานต์ ภัยเงียบที่มองไม่เห็นในช่วงเทศกาลแห่งความสุข


สงกรานต์ บานใจ มาถึงทั้งที กิจกรรมที่คนหนุ่มสาวขาดไม่ได้เลยก็คือการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ในช่วงเดือนเมษาที่อากาศในเมืองไทยร้อนระอุ การเล่นน้ำจึงเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ แต่สิ่งที่หนึ่งที่ควรคำนึงในช่วงสงกรานต์ก็คือโรคติดเชื้อทางผิวหนัง เพราะเราไม่รู้ว่าน้ำที่ใช้สาดกันมีแหล่งที่มาจากไหน รวมถึงการสวมใส่เสื้อผ้าเปียกชื้นเป็นเวลานานก็ทำให้เกิดเชื้อราที่เกิดจากการหมักหมม อาจทำให้เกิดโรคกลากที่เกิดจากเชื้อราก่อให้เกิดอาการคันและติดเชื้อทางผิวหนังได้

Read more