News

ลมพิษจากการสัมผัสความเย็น ผื่นคันระคายผิวในช่วงหน้าหนาว


อากาศหนาวมาเยือนทีไร มักจะพาอาการป่วยไข้มาด้วยเสมอ ส่วนโรคผิวหนังที่มาในช่วงหน้าหนาวคือ 'ลมพิษจากการสัมผัสความเย็น' โดยจะปรากฎเป็นผื่นลมพิษบริเวณผิวหนังเมื่อสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น หรือทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น การว่ายน้ำ หรือการออกไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นโดยไม่สวมใส่เสื้อกันหนาว เป็นต้น

Read more

ฝ้า ปัญหาผิวหมองคล้ำ ทำลายความสวย


ฝ้า (Melasma) คือปัญหาผิวหน้าที่ร้อยละ 90 ของผู้หญิงมักเป็นกัน ลักษณะของฝ้าที่สังเกตได้คือบริเวณที่เกิดฝ้าจะมีสีคล้ำกว่าผิวปกติ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ส่วนฝ้าที่เกิดกับผู้หญิงตั้งครรภ์เรียกว่า Chloasma การเกิดฝ้าในแต่ละคนจะปรากฏรอยโรคไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการและปัจจัยกระตุ้นให้เกิดฝ้า ซึ่งฝ้ามักปรากฎตามส่วนต่างๆ ของใบหน้า เช่น จมูก แก้ม ริมฝีปาก คาง หน้าฝาก และส่วนอื่นๆ ตามร่างกายที่กระทบแสงแดด เช่น แขน หัวไหล่ เป็นต้น

Read more

ทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังอย่างง่ายดายด้วย Skin Prick Test


การทดสอบภูมิแพ้ผิวหนัง (Skin Test) เป็นวิธีการหาสาเหตุของปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง โดยวิธีที่ทำได้ง่ายและเห็นผลรวดเร็วก็คือวิธีการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังด้วยการสะกิด (Skin Prick Test) ซี่งเป็นการทดสอบสารภูมิแพ้ทางอากาศ เช่น ไรฝุ่น รังแคของสัตว์ เกสรพืช เชื้อราต่างๆ รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอาหาร เช่น ไข่ นมวัว ถั่ว อาหารทะเล เป็นต้น

Read more

Air – Dissector นวัตกรรมรักษาหลุมสิว คืนผิวเรียบเนียน


ปัญหาสิว นอกจากจะสร้างอาการอักเสบและรอยแผลเป็นแล้ว บางครั้งยังทิ้งหลุมสิวให้กลุ้มใจอีกต่างหาก เพราะคนที่มีหลุมสิวจะทำให้ผิวหน้าขรุขระ ไม่เรียบเนียน ซ้ำร้ายอาจโดนล้อว่าหน้าเหมือนพื้นผิวดวงจันทร์ การมีหลุมสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าจึงเหมือนฝันร้ายที่หลายคนไม่อยากให้กับขึ้นกับตัวเอง

Read more

กว่ามงจะลงไม่ใช่เรื่องง่าย เคล็ด (ไม่) ลับ เรื่องผิวแบบฉบับ Miss Tiffany's 2018


ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการประกวด Miss Tiffany's Universe 2018 ซึ่งผู้ที่ครองตำแหน่งชนะเลิศคือ หมายเลข 24 เอสม่อน – กัญญ์วรา แก้วจีน ซึ่งความสวยและความสามารถก็ทำให้เอสม่อนชนะใจกรรมการ คว้ามงกุฎมาครองได้สำเร็จ โดยเอสมอนได้กล่าวถึงความรู้สึกจากการได้รับตำแหน่ง Miss Tiffany's Universe 2018 ในครั้งนี้ว่า “รู้สึกดีใจมากค่ะ เพราะเราได้ทุ่มเทเพื่อการประกวดครั้งนี้มา 1 ปีเต็ม แล้ววันนี้ก็ประสบความสำเร็จ จึงเป็นอะไรที่ตื้นตันใจมากๆ ค่ะ” สำหรับภารกิจต่อไปของเอสม่อนคือการเป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวด Miss Queen International 2018 ซึ่งมีความตั้งใจที่จะคว้าชัยชนะมาให้ได้

Read more

ไฝและขี้แมลงวัน จุดเล็กๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนัง


ไฝ (Mold) และขี้แมลงวัน (Fleck) เป็นจุดด่างดำบนผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งบางคนมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ มีผลแค่ในเรื่องของความสวยความงาม หรือบางคนมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ไฝเสน่ห์ หรือเป็นกาลากิณีที่มีผลต่อการใช้ชีวิต จึงเลือกที่เก็บหรือกำจัดไฝและขี้แมลงวันออกจากผิวหนัง นอกจากเรื่องของความเชื่อแล้ว ยังมีสิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวัง เพราะไฝและขี้แมลงวันอาจเป็นจุดกำเนิดของโรคมะเร็งผิวหนังที่ควรระวังอีกด้วย

Read more

มิสทิฟฟานี่ ยูนิเวิร์ส 2018 ขอบคุณ รพ.ผิวหนัง อโศก


เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา เอสม่อน กัญญ์วรา แก้วจีน มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส 2018 บุ๊ค ธีรชยา พิมพ์กิติเดช รองชนะเลิศอันดับ 1 มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส 2018 และ หนาม วรวลัญช์ ทวีกาญจน์ รองชนะเลิศอันดับ 2 มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส 2018 มอบของที่ระลึกพร้อมถ่ายภาพร่วมกับ พันตรีศรพรหม มนตรีวัต ผู้บริหาร และ แพทย์หญิงมัทยา วังวิทยากุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก เพื่อเป็นการขอบคุณที่ให้การสนับสนุนการประกวดและให้ความดูแลสุขภาพผิวของผู้เข้าประกวดด้วยดีเสมอมา

Read more

เส้นเลือดฝอยบนใบหน้า ปัญหาเล็กน้อยที่ยอมไม่ได้


ทุกคนย่อมปรารถนาที่จะมีขาวใสอมชมพูกันทั้งนั้น แต่บางทีก็มีปัญหาผิวหนังที่ดูเหมือนเล็กน้อยแต่เกิดขึ้นมารบกวนความสวยใสของผิวแบบยอมกันไม่ได้เลยทีเดียว อย่างเช่นอาการที่เส้นเลือดฝอยปรากฎขึ้นอย่างเด่นชัดบนใบหน้า ล้วนเป็นที่ไม่พึงปรารถนา ทำให้สูญเสียความมั่นใจกันเลยทีเดียว ลักษณะของเส้นเลือดฝอยบนใบหน้าสามารถแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ ดังต่อไปนี้

Read more

แนวทางในการรักษาแผลเป็นคีลอยด์


แผลเป็นที่ขึ้นตามใบหน้าและร่างกาย มักทำให้ผู้ป่วยเสียความมั่นใจ เนื่องจากร่องรอยและขนาดของแผลเป็นในบางรายขึ้นตามจุดที่สังเกตได้ง่าย จึงควรหาวิธีการรักษาเพื่อลบรอยแผลเป็นให้มองเห็นได้น้อยที่สุด

Read more

ผื่นแพ้กรรมพันธุ์ ความคันที่กวนใจลูก ทุกข์ใจแม่


พ่อแม่ทุกคนย่อมปรารถนาให้ลูกทุกคนมีสุขภาพผิวที่แข็งแรง สมบูรณ์ หากยังมีปัจจัยที่ทำให้ลูกน้อยเป็นผื่นแพ้กรรมพันธุ์ เกิดผื่นคัน รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงเสียงร้องไห้โยเยของลูกเมื่อเกิดอาการคันที่ทำให้พ่อแม่ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ไม่เป็นอันหลับอันนอน หากปล่อยให้เป็นแบบนี้อาจส่งผลเสียถึงสภาพจิตใจจากการพักผ่อนไม่เพียงพอกันทั้งครอบครัว

Read more

ทุ่มสุดตัว เสริมทัพพร้อมสู้ศึก


ขึ้นชื่อว่า “การรักษาผิวหนัง” ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะเลือกจากราคาเป็นหลัก แต่จะให้แข่งด้วยราคาไปตลอดก็คงลำบาก “โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก” เบอร์หนึ่งของวงการการดูแลรักษาผิวหนังของประเทศไทย จึงคิดใหม่คิดใหญ่ด้วยการขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีกสาขที่จังหวัดอุดรธานี เตรียมรองรับกระแสการรักสุขภาพ ตอบโจทย์เทรนด์ของสังคมปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ ผู้บริโภคเริ่มมองหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ใส่ใจร่างกายที่แข็งแรง รวมถึงการดูแลความสวยงามที่ต้องมาจากภายใน

Read more

'ผิวแพ้ง่าย' กับ 'ระคายเคือง' ต่างกันอย่างไร


ผิวหนังของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ด้วยโครงสร้างชั้นผิวที่มีความแข็งแรงไม่เท่ากันจึงทำให้เกิดการแพ้เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกกับผิว หรือบางครั้งผิวหนังอาจเกิดการระคายเคืองจากสารเคมีที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการที่เป็นอยู่คือผิวแพ้ง่ายหรือระคายเคืองมาหาคำตอบกัน

Read more