News

ผื่นคันรอบดวงตาเกิดจากอะไร


เครื่องสำอางค์ที่ใช้รอบดวงตา อาจมีสารเคมีที่เราแพ้อยู่ก็เป็นได้ หรืออาจไม่สะอาดมากพอ จึงทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดผื่นขึ้นมาซึ่ง อาการผื่นคันจึงไม่ค่อยเกิดที่ตัวนัยน์ตาเอง แต่จะเกิดที่ขอบตาและเปลือกตาแทน เพราะน้ำตาจะไหลออกมาติดที่ขอบตากับเปลือกตา คนไข้จึงไม่ค่อยรู้ตัว

Read more

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม


เนื่องจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคที่ค่อนข้างเรื้อรังการประเมินความรุนแรงของโรคจะช่วยในการรักษา การให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและญาติเป็นอีกเรื่องที่สำคัญในการวางแผนการรักษาในระยะยาว ช่วยป้องกันหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

Read more

เด็กทาแป้งได้หรือไม่


หลังการอาบน้ำให้ลูกน้อยเสร็จ ก็ต้องมีขั้นตอนที่หลายๆบ้านขาดไม่ได้ นั่นก็คือ 'การทาแป้ง' ซึ่งหลายๆท่านอาจไม่มั่นใจว่าจะปลอดภัยกับลูกน้อยของท่านหรือไม่ เด็กเล็กสามารถทาแป้งได้หรือไม่ แป้งเด็กแบบไหนที่ปลอดภัยต่อลูกน้อย

Read more

โรคด่างขาวที่เจอเป็นชนิดไหนกัน ?


โรคด่างขาว เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี ซึ่งทำให้เกิดเป็นรอยด่างบนผิวหนังตามร่างกาย และสามารถเกิดได้ตามอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย ซึ่งด่างขาวก็มีหลายแบบสามารถสังเกตได้จากการกระจายตัวของโรค และตำแหน่งที่เป็น

Read more

“น้ำ” ความลับที่คุณไม่เคยรู้


ในร่างกายคนเราปกติจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 2 ใน 3 ของน้ำหนักตัว หากร่างกายขาดน้ำ หรือมีน้ำไม่เพียงพออาจก่อให้เกิดผลเสียต่างๆในร่างกายตามมา รวมถึงปัญหาผิวหนังได้ค่ะ

Read more

อาการคันในร่มผ้า โรคผิวหนังที่ควรปรึกษาแพทย์


อาการคัน เป็นสิ่งที่น่ารำคาญโดยเฉพาะอาการคันในร่มผ้า ซึ่งสาเหตุเกิดจากหลายปัจจัย และกลุ่มเสี่ยงของผู้ที่มีอาการดันในร่มผ้ามักเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองร้อนอย่างบ้านเราค่ะ

Read more

ใส่ใจการทำความสะอาดผมและหนังศีรษะ


การทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะเป็นอีกหนึ่งการดูแลเส้นผมที่สำคัญมาก หากดูแลรักษาอย่างผิดวิธีหรือไม่ใส่ใจเรื่องนี้ อาจก่อให้เกิดโรคทางเส้นผมหนังศีรษะ หรือเกิดรังแคได้ค่ะ

Read more

ชนิดของแผลเป็น


หลังจากการเป็นสิว หลายคนประสบปัญหาเกิดหลุมสิวตามมา ซึ่งหลุมสิวนั้นก็มีหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีลักษณะต่างกันและวิธีการรักษาที่แตกต่างกันค่ะ

Read more

ปล่อยให้ลูกเล่นน้ำ แช่น้ำทุกวันจะมีผลเสียทางด้านผิวหนังหรือไม่


ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้เด็กๆหลายบ้านมักจะเล่นน้ำคลายร้อนกัน แต่การเล่นน้ำนานๆ หรือแช่น้ำเป็นเวลานานอาจเกิดผลเสียต่อเด็กได้ค่ะ

Read more

สารต้านอนุมูลอิสระสำคัญอย่างไร


ในชีวิตประจำวันเราต้องพบเจอกับอนุมูลอิสระมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ฝุ่นควันต่างๆ ดังนั้นสารต้านอนุมูลอิสระจึงสำคัญมากนะคะ เพราะจะช่วยให้ผิวของเราฟื้นฟูจากสารอนุมูลอิสระต่างๆได้ค่ะ

Read more

รู้ทัน โรคหิด (Scabies) โรคผิวหนังใกล้ตัว


โรคหิด เป็นโรคผิวหนังที่สามารถติดต่อกันได้ หากมีคนในครอบครัวเป็นแนะนำให้ทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ และระวังในเรื่องของการติดต่อกันนะคะ

Read more

ป้องกันอย่างไรไม่ให้เบบี๋ถูกยุงกัด


ยุง เป็นพาหะนำโรคอันตรายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข้เลือดออก มาลาเรีย หรือโรคอื่นๆที่มียุงเป็นพาหะ ซึ่งในเด็กเล็กการป้องกันยุงกัดมีหลายวิธี ในที่นี้จะพูดถึงการใช้ยากันยุงในเด็กเล็ก ว่าสามารถใช้ยากันยุงแบบเดียวกันกับผู้ใฆย่ได้หรือไม่

Read more