News

เด็กเริ่มใช้ครีมกันแดดได้ ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?


แสงแดดในปัจจุบันนี้มีความร้อนแรงซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวของคนเรา โดยเฉพาะผิวของเด็กๆซึ่งมีความบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก การทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวของลูกน้อยจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่ห้ามพลาดเด็ดขาด ต่อให้แสงแดดมีวิตามินดีช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน อย่างไรก็ตาม หากสัมผัสกับแสงแดดนานๆรังสีอัลตร้าไวโอเลตเป็นตัวการทำให้ผิวหนังหมองคล้ำ เกิดรอยไหม้จากแสงแดด (Sunburn) ทำให้เกิดริ้วรอยที่ผิวหนัง ฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกเช้า แม้ว่าจะไม่ได้มีการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ก็สามารถช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพผิวที่ดีได้

Read more

แผลคีลอยด์เกิดจากอะไร?


คีลอยด์(keloid) คือ แผลเป็นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะนูนและขนาดขยายใหญ่กว่ารอยแผลที่เกิดขึ้น เกิดจากภาวะเนื้อเยื่อเจริญเติบโตเกินปกติ เห็นเป็นเนื้อนูนหนาในบริเวณ ที่เคยเป็นแผลต่างๆโดยจะเกิดหลังจากแผลเหล่านั้นหายดีแล้ว พบได้บ่อยมากทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ตั้งแต่เด็จนถึงผู้สูงอายุ แม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แต่ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บ คัน ระคายเคือง หรือส่งผลด้านความสวยงามได้

Read more

โปรดระวังสินค้าปลอมแอบอ้างชื่อ "โรงพยาบาลผิวหนังอโศก"


โปรดระวังสินค้าปลอมแอบอ้างชื่อและใช้ภาพโลโก้ของ "โรงพยาบาลผิวหนังอโศก" ที่โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ทางเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับแบรนด์ Ms.Q Beauty & Spa และไม่เคยให้การรับรองสินค้าใดๆจากที่นี่จึงขอให้ทุกท่านโปรดระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อ

Read more

ดูแลผิวอย่างไรเมื่อต่อมไขมันอักเสบ


1.ลดปัจจัยกระตุ้น เช่น ความเครียด การแคะ แกะเกา ควรใส่ใจและดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆเช่น พักผ่อนอย่างเพียงพอ คุมน้ำหนัก สร้างภูมิคุ้มกัน 2.ใส่ใจเรื่องของความสะอาดผิว การใช้แชมพูและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการควบคุมโรค หลีกเลี่ยงการใช้ครีม เครื่องสำอางค์ที่ทำให้ผิวมันง่าย และติดตามผลการรักษา เพื่อปรับยาให้เหมาะสม

Read more

ต่อมไขมันอักเสบคืออะไร?


ต่อมไขมันอักเสบ (Seborrheic Dermatitis) หรือเรียกสั้นๆว่า “โรคเซ็บเดิร์ม” ลักษณะเป็นผื่นแดงมีขุยสะเก็ดสีเหลืองที่ศีรษะ และผิวหนังในบริเวณที่มีต่อมไขมันจำนวนมาก เช่น ใบหน้า หลังหู คิ้ว หนังตา มักพบบ่อยในเด็กอายุ 3-12 สัปดาห์ และผู้ใหญ่ช่วงอายุ 40-70 ปี โรคเซ็บเดิร์ม เป็นโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ถือเป็นโรคเรื้อรัง ที่มีสาเหตุหลายอย่างด้วยกัน เช่น ระดับของฮอร์โมนแปรปรวน หรือจากเชื้อยีสต์ เชื้อราบางตัว รวมถึงจากพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และส่งผลต่อชีวิตประจำวัน โดยจะส่งผลต่อจิตใจโดยตรง ทำให้ขาดความมั่นใจจากโรคผิวหนังเรื้อรัง ทั้งนี้การทำความเข้าใจต่อตัวโรค รวมถึงการควบคุมก็มีส่วนในการรักษา

Read more

ผดร้อน โรคอิตที่มากับหน้าร้อน


ก้าวเข้าสู่หน้าร้อน ในสภาพอากาศที่ร้อนนั้นทำให้หลายคนอาจจะมีเหงื่อออกเยอะ เนื่องจากเรามีต่อมเหงื่ออยุ่ทั่วร่างกายคอยทำหน้าที่หลั่งเหงื่อเพื่อระบายความร้อน เหงื่อจะเยอะมากขึ้นในช่วงที่อุณหภูมิร่างกายสูง เช่น ขณะวิ่งเล่น กระโดด หรืออยู่ในที่อากาสร้อนอบอ้าว เกิดเป็นผดร้อน เป็นตุ่มคันขนาดเล็ก เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตันใต้ผิวหนัง ผดร้อน(Miliaria Rubra) เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อขณะระบายความร้อนออกนอกร่างกายทำให้ร่างกายขับเหงื่อไม่ได้ ผื่นจะเป้นตุ่มสีแดงเม็ดเล็กๆบางครั้งพบเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณไรผม หน้าผาก คอ หลัง บางครั้งพบได้บริเวณข้อพับ แขนขา ถ้าลูกเป็นผดร้อน แนะนำให้อยู่ในที่อากาศถ่ายเท ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบระบายความร้อนเลือกเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายเพื่อระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงผ้าไนลอน ขนสัตว์หรือใยสังเคราะห์ปกติผดร้อนไม่มีอันตราย และจะหายได้เองใน1-2 สัปดาห์ ถ้าคันมากหรือเกามากจนเป็นแผล ติดเชื้อควรไปพบแพทย์

Read more

ล้างมือให้สะอาดปราศจากโรคอย่างไร?


มือเป็นอวัยวะที่ใช้สัมผัสสิ่งต่าง ๆ นับครั้งไม่ถ้วนในแต่ละวัน การหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ อาจฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ไม่ควรละเลย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียทั้งหลายถูกกำจัด ป้องกันการติดเชื้อจากการเผลอนำมือไปสัมผัสดวงตาหรือปาก และลดการแพร่กระจายเชื้อโรคไปสู่ผู้อื่นด้วย

Read more

ทานวิตามินซีสามารถเสริมภูมิคุ้มกันโควิด 19 ได้หรือไม่?


เนื่องจากสถาณการณ์โควิดตอนนี้ ผู้คนส่วนมากได้ตื่นตัวและหันมาดูแลตนเองมากขึ้น การเสริมภูมิต้านทานเพื่อให้ตนเองได้มีร่างกายแข็งแรง การรับประทานวิตามินซีสร้างภูมิต้านทานโรคไข้หวัดรวมถึงโควิด-19 ได้ ย้ำ...แต่ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรง

Read more

5 ขั้นตอนลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส “ไวรัสโควิด19”


ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของ"โควิด 19" เชื่อว่าหลายคนกำลังวิตกกังวลว่า เราจะได้รับการติดเชื้อไวรัสตัวนี้หรือไม่ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน และมักจะถามตนเองว่า..ฉันตัวร้อนไหม? ไอ มีน้ำมูกนิดๆ รึเปล่าทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนก็สามารถเกิดอาการภูมิแพ้ ไอ จาม หรือมีน้ำมูก จากการเป็นไข้หวัดธรรมดาได้ โดยไม่ได้ติดเชื้อโควิด 19 วันนี้เราจะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด 19

Read more

หูดข้าวสุก...เกิดจากอะไร?


หูดข้าวสุก เกิดได้จากเชื้อไวรัสมอลลัสคุมคอนทาจิโอซุม (Molluscum Contagiosum Virus) พบได้บ่อยในเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี ในสถานที่ที่มีเด็กอยุ่ร่วมกัน เช่น สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนอนุบาล ติดต่อได้โดยการสัมผัสโดยตรง หรือจากการใช้สิ่งของร่วมกัน ระยะฟักตัวของของโรค 2-8 สัปดาห์ ผื่นที่เป็นตุ่มนูนที่ใบหน้า รักแร้ แขน ลำตัว และบริเวณอวัยวะเพศ หูดข้าวสุกเป็นโรคที่สามารถหายเองได้ภายใน 6-12เดือน แต่ในบางรายอาจนานหลายปี และอาจลามไปบริเวณอื่น

Read more

กลากน้ำนม...เกิดจากนมจริงหรือไม่?


กลากน้ำนม…ชื่อโรคอาจทำให้พ่อแม่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่ากลากน้ำนมเกิดมาจากน้ำนมหกใส่ผิวหรือติดเชื้อ แต่ความจริงแล้วนั้นกลากน้ำนม เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีที่ชั้นหนังกำพร้า ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ตามปกติ ทำให้ผิวหนังส่วนนั้นจางลง จนกลายเป็นวงด่างขาว ส่วนใหญ่พบในวัยเด็ก ตั้งแต่อายุประมาณ 6-14 ปี ทั้งในเด็กหญิงและเด็กชาย ในผู้ใหญ่พบได้บ้าง แต่มักพบในคนที่มีพันธุกรรมโรคภูมิแพ้ ผิวไวต่อลมและแดด

Read more

ปานแดงในเด็กสามารถใช้เลเซอร์รักษาได้หรือไม่ ?


ปานแดง (Port-Wine Stains) คือ ความผิดปกติของหลอดเลือดที่พบได้ตั้งแต่ช่วงแรกเกิด เป็นผื่นสีแดงอมม่วง รอยโรคจะขยายขนาดตามพื้นที่ผิวของร่างกายและโตขึ้นตามวัย ที่สำคัญคือมันไม่หายเอง การใช้ Pulsed Dye Laser ช่วยทำให้รอยโรคจางลงจนเหมือนสีผิวปกติอาจต้องให้การรักษามากว่า 8-10 ครั้ง สามารถทำได้ในเด็กเล็ก

Read more