News

จะดูแลลูกน้อยยังไง?…เมื่อเป็นอีสุกอีใส


โรคสุกใสหรืออีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัสวาริเซลลา ติดต่อผ่านทางการหายใจ หรือการสัมผัสบริเวณผิวหนังของผู้ป่วย เชื้อไวรัสนี้มักจะระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวถึงฤดูร้อน มีระยะฟักตัว 10-21 วัน อาการนำคือมีไข้ ปวดเมื้อยตามตัว ผื่นเป็นตุ่มแดง และกลายเป็นตุ่มน้ำ ผื่นจะกระจายอย่างรวดเร็ว และมีอาการคัน เมื่อตุ่มน้ำแตก ผื่นจะแห้งลงและเป็นสะเก็ด โดยลักษณะเฉพาะของอีสุกอีใส คือผื่นมีหลายระยะ การวินิจฉัยโดยดูจากลักษณะอาการทางคลินิก

Read more

ส่าไข้ในเด็กเล็ก


ไข้หัดกุหลาบหรือส่าไข้ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็กอายุน้อยกว่า2ปี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 6 (Human Herpesvirus Type 6) และไวรัสฮิวแมนเฮอร์ปีส์ชนิดที่ 7 (Human Herpesvirus Type 7) ลักษณะผื่นที่พบเป็นผื่นสีชมพูคล้ายสีดอกกุหลาบ ผื่นมีขนาด 1-3 มิลลิเมตร มักพบที่ลำตัวแล้วกระจายไปยังหน้า แขน ขา โดยผื่นอาจมีอยู่ไม่กี่ชั่วโมง หรือนาน 2-3 วันแล้วหายไป อาจพบจุดแดงเล็กๆที่เพดานอ่อนและลิ้นไก่ รวมทั้งอาจมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตได้ด้วย โรคไม่มียารักษาที่จำเพาะ สามารถหายได้เองและยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง หลังไข้ลงเด็กจะสบายดี ในช่วงที่มีไข้สูง ควรเช็ดตัวและให้รับประทานยาลดไข้ เนื่องจากอาจพบอาการแทรกซ้อนทางสมองได้

Read more

เกลื้อนเกิดจากอะไร?


เกลื้อนเกิดจากเชื้อราสายพันธุ์มาลาสซีเซีย (Malassezia) ปกติเป็นเชื้อราที่อยู่บนผิวหนังชั้นนอกของเราอยู่แล้ว โดยไม่ทำให้เกิดโรค แต่เมื่อมีปัจจัยกระตุ้นทำให้เปลี่ยนรูป จึงทำให้เป็นโรคเกลื้อนขึ้นมา มักเกิดในบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก แต่ไม่ใช่โรคที่ติดต่อกันได้ง่าย เพราะคนที่จะเป็นเกลื้อน มักเกิดจากตนเองที่สร้างเหตุให้เชื้อราปกติ กลายเป็นก่อโรคได้

Read more

กระเนื้อ


กระเนื้อ มักจะเกิดจากพันธุกรรม พบเมื่ออายุมากขึ้นเป็นก้อนเนื้อนูนออกมา สีน้ำตาลหรือดำอาจมีผิวเรียบหรือขรุขระ ขนาด2-3เซนติเมตร พบได้ทั้งบริเวณใบหน้า ลำคอ หรือลำตัว นิยมรักษาด้วยเลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์

Read more

ผื่นผ้าอ้อมกับลูกน้อย


ผื่นผ้าอ้อมพบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก 3-18 เดือน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากสารระคายเคืองในปัสสาวะ อุจจาระ ความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมอาจเกิดขึ้นจากการเาสียดสีระหว่างผิวหนังและผ้าอ้อม หรือจากการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่น เชื้อรา ลักษณะเป็นผื่นแดง มักพบตามส่วนนูนที่สัมผัสกับผ้าอ้อมที่เปียกชื้น ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านใน ก้น อวัยวะเพศ บางครั้งผื่นจะแดงมากและพบเป็นตุ่มนูน ตุ่มน้ำ หรือรอยถลอกได้

Read more

มะเร็งผิวหนัง


คือโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง เป็นผลมาจากความผิดปกติในการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง และอาจแพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อข้างเคียงหรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ ได้ หากระยะของโรครุนแรงขึ้น พบในคนไทยหลายราย โดยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการที่มีตุ่มหรือก้อนเนื้อ รวมถึงแผลเรื้อรังบริเวณผิวหนัง หรือไฝต่างๆที่โตเร็วเกิน ซึ่งพบได้ในทุกบริเวณของร่างกาย

Read more

ผื่นแพ้ยุง


ผื่นแพ้ยุง เป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้ สารก่อภูมิแพ้ในน้ำลายยุงพบมากในเด็กเมื่อถูกยุงกัด ผิวหนังของคนส่วนใหญ่มักจะมีปฏิกิริยาเฉพาะที่ ลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงคันเล็กน้อยแล้วจะค่อยๆหายไปในเวลาไม่นาน ปฏิกิริยาจะมากหรือน้อยขึ้นกับแต่ละบุคคล

Read more

สาเหตุและวิธีป้องกันสิวที่หลัง


ปัญหาของสิวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะการเป็นสิวนั้นกว่าจะรักษาหายได้ อาจใช้เวลานานพอสมควร และต้องใช้เงินเพื่อรักษาอีกมากมาย บางคนรักษามาทั้งชีวิตก็ไม่หายสักที ปกติสิวมักจะขึ้นบริเวณใบหน้ายังสามารถไปขึ้นในบริเวณอื่นได้อีก อาจจะเป็นที่หน้าอก ลำคอ หลังและที่อื่นๆ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง สิวที่หลัง”ว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร และมีวิธีป้องกันไม่ให้เป็นสิวที่หลังอย่างไรบ้าง

Read more

คอลลาเจนกับผิวพรรณ


คอลลาเจนกับผิวพรรณ ผิวหนังของเราสามารถแบ่งออกได้เป็น3 ชั้นได้แก่ หนังกำพร้า(ผิวหนังชั้นนอก) หนังแท้(ผิวหนังชั้นใน) และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง(ชั้นไขมันล่างสุดต่อกับอวัยวะภายใน) ซึ่งคอลลาเจนจะอยู่ในผิวหนังชั้นที่สอง คือชั้นหนังแท้ (ผิวหนังชั้นใน) ถ้าเราขาดคอลลาเจนจะทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย เนื่องจากคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักนอกจากนั้นยังมี อิลาสตินและ กรดไฮยาลูโรนิค ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับคอลลาเจน อิลาสติน และกรดไฮยาลูโรนิคกันดีกว่า

Read more

สิวบนหนังศีรษะ เกิดจากอะไร ?


ส่วนใหญ่หลายพูดถึงเรื่องสิว ทุกคนก็จะนึกถึงการมีสิวที่ผิวหน้าเพราะเราสามารถมองเห็นได้ และทำให้ความไม่สบายใจและขาดความมั่นใจไป แต่สำหรับสิวบนหนังศีรษะนั้นจะสร้างความเจ็บปวดทุกครั้งที่หวีผมหรือสระผมแล้วไปโดน อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กแม้เราไม่ได้เห็น อย่างไรก็ตาม สิวที่ขึ้นบริเวณนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คุณเกิดอาการผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านได้

Read more

การดูแลตัวเองในช่วงหน้าหนาว


เมื่อประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่เราจะต้องดูแลใส่ใจสุขภาพกันเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับเคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวกันค่ะ

Read more

ข้อควรระวังในการอาบน้ำอุ่น


เรามาทำความเข้าใจถึงข้อควรระวังในการอาบน้ำอุ่นกันดีกว่า

Read more